Vì sao bạn nên nghe nhạc và học nhạc – lợi ích của âm nhạc

lợi ích của âm nhạc
Piano Organ cho bé

Thứ nhất, Âm nhạc cải thiện khả năng ngôn ngữ và trí nhớ. Nghiên cứu của các nhà tâm lý học tại đại học Trung Quốc ở Hong Kong, dẫn đầu bởi tiến sĩ Agnes Chan, được tiến hành trên 90 nam HS, tuổi từ 6 đến 15 và trên 60 sinh viên nữ tại đại học Hong Kong. Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, những HS từng học qua âm nhạc nhớ được nhiều từ hơn hẳn so với số em còn lại. Thêm nữa, họ cũng tìm thấy mối quan hệ tích cực giữa thời gian học nhạc và khả năng nhớ từ của HS: Thời gian càng dài, số từ nhớ được càng nhiều. TS. Chan tin rằng việc học nhạc đã kích thích thùy thái dương trái, là nơi xử lý các thông tin thính giác: quá trình này thúc đẩy sự phát triển của một phần thùy thái dương trái gọi là planum temporale, nơi chịu trách nhiệm về trí nhớ từ.

lợi ích của âm nhạc

Như vậy, việc nhớ từ là một loại “sản phẩm phụ” trong quá trình não tư duy âm nhạc. Ủng hộ cho nhận định này là kết quả của một nghiên cứu theo phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI) sau đó. Nó cho thấy vùng planum temporale trên não của các nhạc sỹ lớn hơn trên não người thường. Cũng theo TS. Chan, không phải loại nhạc cụ, hay loại nhạc được học, mà chính quá trình rèn luyện đã giúp nâng cao khả năng ghi nhớ từ ngữ. Như vậy, phát hiện này có thể làm nền tảng cho một cách tiếp cận mới, nhằm giúp những người mất trí nhớ sau khi bị tổn thương não có thể phục hồi tư duy của mình.

Âm nhạc làm sống lại ký ức. Đó là khẳng định của các nhà khoa học khi xác nhận rằng âm nhạc có khả năng kích động trí nhớ. Khi chúng ta chỉ cần nghĩ tới một bài hát là bao nhiêu kỷ niệm hiện ra trong tâm trí, chứ không cần phải được nghe lại chính bài hát đó. Các nhà khoa học cũng khẳng định rằng âm nhạc có khả năng khích lệ ký ức. Khi một bản nhạc quen thuộc được bật lên, ngay lập tức nó đưa người nghe trở về thời điểm họ đã nghe bản nhạc đó, và ký ức lập tức tràn về. Nói như PGS. Trần Thế Bảo thì âm nhạc chính là nghệ thuật tái hiện kỷ niệm của người nghe: “Cho nên điều thú vị đối với những người thưởng thức âm nhạc chính là những cảm xúc chung về niềm vui, nỗi buồn âm nhạc mang đến, nhưng sẽ có nhiều ngã rẽ của tình cảm người nghe khi âm nhạc còn gợi riêng cho mỗi người một hồi ức riêng biệt nữa”.

Thứ hai, âm nhạc kích thích trí thông minh. Các nghiên cứu đã chỉ rõ, nhạc giao hưởng – thính phòng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não cho con người, đặc biệt là các bản nhạc của nhạc sỹ thần đồng âm nhạc người Áo – Mozart. Sau một cuộc kiểm tra IQ được tiến hành tại Mỹ, các nhà khoa học nước này đã tuyên bố rằng: Nhóm HS được thư giãn bằng bản sonata K488 của Mozart có kết quả trắc nghiệm IQ trung bình cao hơn nhóm khác từ 9 đến 10 điểm. Tốc độ hoạt động não và nhiều hoạt động khác khi được nghe nhạc Mozart trở nên nhanh nhạy hơn, năng động hơn bình thường.

Các nhà khoa học và các chuyên gia phân tích âm nhạc đã phát hiện ra rằng: Trong kỹ thuật “thiết kế” âm thanh độc đáo chỉ có ở thiên tài Mozart, thường xuyên có sự xuất hiện những đoạn nhạc lặp lại với tần số cao hơn nhiều so với các tác phẩm âm nhạc của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng khác như: Beethoven, Bach, Wagner hay Chopin… Do đó, khi nghe loại nhạc này, người nghe như được “đánh thức” một số chức năng não. Não của họ như được truyền những luồng sóng kích thích mạnh, giống như sóng điện não và chính điều đó giúp cho não hoạt động hiệu quả. Do đó, âm nhạc tác động một cách tích cực đến trí thông minh, nhất là ở trẻ em. Bộ não của trẻ em có khuynh hướng phát triển từ những kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày và sự tiếp thu của não bộ. Vì thế, những tác động về thính giác bằng cách nghe nhạc có khả năng tăng cường trí thông minh, khả năng tập trung vào việc học tập của trẻ.

Thứ ba, âm nhạc tăng cường chức năng thị giác. Kết quả một cuộc thử nghiệm khác của các nhà khoa học cũng về tác động của bản sonata K448 của Mozart đối với 60 bệnh nhân tại trường đại học Y dược Sau Paolo thì lại mở ra những khả năng về việc vùng não kiểm soát chức năng thị giác của con người được tăng cường tốc độ phân tích, và xử lý hình ảnh với độ chính xác cao. Những người tham gia cuộc thử nghiệm đã được thưởng thức những bản sonata soạn cho 2 piano của Mozart tại một phòng kín trong 10 phút. Sau đó, họ bắt đầu các cuộc kiểm tra sự phối hợp chức năng của thị lực và não bộ. Quá trình xử lý thông tin diễn ra rất nhanh và chính xác ở vùng não chức năng.

Thứ tư, âm nhạc giúp con người có thể bộc lộ cảm xúc, khống chế và giảm căng thẳng “stress”, giúp ổn định nhịp tim và phục hồi thần kinh. Nghe nhạc có thể khiến cho nhịp tim con người trở nên ổn định hơn. Các bác sỹ thuộc Bệnh viện Oberwalliser – Thụy Điển sau khi nghiên cứu khoảng 23 trường hợp thanh niên tình nguyện đã cho biết: việc nghe nhạc rất có lợi với những người bị bệnh tim. Nghe nhạc của Mozart và Bach sẽ giúp ổn định nhịp tim cho con người. Trẻ sơ sinh được nghe nhạc Mozart cũng giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau khi sinh. Trong quá trình nghe nhạc, một thiết bị ghi hình (camera) đã ghi lại toàn bộ những hoạt động và biểu hiện của trẻ sơ sinh và đã công nhận âm nhạc Mozart có những ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ.

Âm nhạc có thể gây ảnh hưởng mạnh tới tâm trạng của chúng ta, giúp bồi dưỡng những trạng thái tích cực như sự hăng hái, phấn khởi và lạc quan yêu đời. Đồng thời âm nhạc cũng giúp con người giảm những trạng thái tiêu cực như lo âu, buồn rầu, chán nản, căng thẳng, tức giận.

Năm 2007, một cuộc nghiên cứu ở Ðức chỉ ra rằng trị liệu bằng âm nhạc giúp cải thiện những chức năng vận động cho các bệnh nhân đang hồi phục từ những cơn đột quỵ. Những cuộc nghiên cứu khác nhận thấy rằng trị liệu bằng âm nhạc có thể tăng cường hệ thống miễn nhiễm, cải thiện sự tập trung tâm trí, giúp chế ngự những cơn đau nhức, tạo cảm giác khỏe mạnh, và giảm bớt sự lo lắng cho những bệnh nhân đang chờ đợi để giải phẫu .

Lý giải về tác động của âm nhạc lên các quá trình sinh lý của con người, tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng, giảng viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW, trong một bài viết đã đưa ra những dẫn chứng như sau: “Các nhà khoa học mỹ còn chứng minh nghe một bản nhạc trong bữa ăn sẽ giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra tốt hơn, giải thích cho hiện tượng này các nhà khoa học cho biết khi nghe nhạc nồng độ cortisol (hóc môn gây căng thẳng) và stress trong máu được giảm xuống nhờ đó cơ thể được thư giãn thoải mái và có thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng. cảm thấy ăn ngon miệng hơn. Và nếu bạn mất ngủ một bản nhạc trữ tình, du dương sẽ đưa chúng ta vào những giấc mơ tuyệt đẹp..” .

Như vậy, có thể nói rằng âm nhạc có tác động vô cùng to lớn đến các quá trình tâm sinh lý của con người. Sự tác động này cũng không tách bạch một cách riêng rẽ mà nó là sự tác động qua lại bổ trợ cho nhau. Nói về mối quan hệ trong sự tác động của âm nhạc lên quá trình tâm sinh lý của con người, ThS tâm lý Đỗ Ánh Tuyết trong một bài viết được đăng trên nội san của trường ĐHSP Nghệ thuật TW viết: “Khi nghe những âm thanh có tiết tấu, ta không chỉ bị cuốn theo chúng bằng trí óc, mà còn bị cuốn theo bằng các hoạt động cơ bắp, bằng tay, chân, đầu, tim và hệ hô hấp. Điều đó chứng tỏ rằng trong bất cứ trường hợp nào, bộ máy vận động của cơ thể vẫn bị kích hoạt và đưa vào trạng thái vận động bởi các âm thanh. Có một mối liên hệ tâm – sinh lý trực tiếp giữa việc nghe các âm thanh có tiết tấu với khuynh hướng muốn thực hiện những cử động. Với mỗi loại xúc cảm: yêu và ghét, sợ hãi, buồn rầu hay vui mừng, đều có một phương thức biểu thị bằng cơ bắp đặc biệt tương ứng. Tiết tấu đánh thức và đưa các bộ máy vận động vào trạng thái hoạt động trực tiếp và ngay tức thì, do đó nó khơi dậy những xúc cảm tương ứng…” .

Cùng với những thành tựu của các công trình nghiên cứu về tác động của âm nhạc lên các quá trình tâm sinh lý đó của con người, đã mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội và sự kỳ vọng vào việc trị liệu bằng liệu pháp âm nhạc trong khoa học y khoa. Hiểu được mối quan hệ giữa âm nhạc và chức năng não bộ, con người có thể tác động tích cực đến những người bị bệnh Parkinson như giúp họ đi bộ, giúp họ nói chuyện một cách trôi chảy, làm giảm stress – nguyên nhân khiến con người tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tăng cường trí thông minh, ổn định nhịp tim, điều trị chứng động kinh và suy giảm trí nhớ, giúp người bệnh thư giãn lấy lại trạng thái tinh thần sau những tổn thương và những cú sốc về tình cảm… Đối với các bệnh nhân tâm thần, một liệu pháp chữa bệnh được áp dụng kết hợp là dùng âm nhạc làm giảm các cơn phấn khích, đưa người bệnh vào trạng thái buồn ngủ…

Như vậy, theo các nghiên cứu gần đây của nhiều nhà khoa học trên thế giới, có thể khẳng định âm nhạc chính là một loại thần dược của tâm hồn và sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, âm nhạc còn là cầu nối giữa con người với con người. So sánh thực tế sự phát triển của âm nhạc cùng với văn hóa của con người trên toàn cầu, chúng ta sẽ thấy được sự tác động, giao lưu kỳ diệu của âm nhạc. Nó vượt qua những rào cản ngôn ngữ của bất kỳ quốc gia nào, trở thành thứ  ngôn ngữ chung của loài người. Do đó, suy cho tới cùng, âm nhạc chính là phương tiện để giao tiếp, để giáo dục cái đẹp và hoàn thiện nhân cách con người.

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

đàn organ Casio CT-X800
Piano Organ cho bé
Điểm nổi bật của organ Casio CT-X800

Đàn Organ Casio CT- X800 MỚI 2018 – Âm thanh hoàn hảo cho mọi giác quan   Ấn tượng của bàn phím đàn organ CT – X800 không chỉ vì nó thiết kế hiện đại và tính năng được cải thiện, mà trên tất cả là nhãn hiệu mới AIX …

Piano Organ cho bé
Mua đàn piano cho bé ở Hà Nội thì mua ở đâu thì uy tín

Mua đàn dương cầm cho trẻ em ở Hà Nội thì nên lưu ý. Lưu ý về độ tuổi của bé khi mua đàn dương cầm cho trẻ em : độ tuổi của trẻ cũng là điều đáng lưu ý khi mua đàn dương cầm cho trẻ em. khi bé mới …

Piano Organ cho bé
Các bước tập một tác phẩm organ như thế nào?

Việc đầu tiên là bạn tập đọc nốt nhạc khi học đàn organ. Tập đọc nốt nhạc là giai đoạn trước tiên khi tập bất kỳ bản nhạc nào, việc đọc nốt giúp bạn xác định được giai điệu của bản nhạc đó cao thấp như thế nào. Gõ nhịp …