Giáo dục nghệ thuật cho học sinh

Piano Organ cho bé

Các loại hình nghệ thuật bao giờ cũng mang trong nó những đặc thù riêng về phương diện biểu hiện. Điều đó cũng có nghĩa: để hiểu, để thưởng thức một loại hình nghệ thuật cũng cần có những tri thức cơ bản, kiến thức nhất định về loại hình nghệ thuật đó. Tri thức đã có của mỗi loại hình nghệ thuật là rất to lớn và luôn luôn vô tận. Tuy nhiên, trong một chừng mực nhất định, với một lượng tri thức cơ bản vẫn có thể là điều kiện cần cho phép chúng ta tiếp cận với một loại hình nghệ thuật. Để làm được việc đó thì vai trò của công tác giáo dục nghệ thuật là đặc biệt quan trọng. Giáo dục nghệ thuật là lĩnh vực có thể mang đến cho đối tượng cần những tri thức cơ bản để có thể tiếp cận với một loại hình nghệ thuật.

Đàn Guitar Charvel Pro-Mod So Cal HH FR, Metallic Black

Thật ra, việc đánh giá cao vai trò của giáo dục nghệ thuật không phải là điều mới trong lịch sử phát triển xã hội loài người. Từ thời cổ đại, các triết gia đã coi giáo dục nghệ thuật là một trong những phương thức hiệu quả nhất cho việc giáo dục con người trở thành người tốt. Hay nói như L.X. Vuwgotxki thì nghệ thuật chính là phương tiện để “tôi đúc lại con người”.

Trong thời gian qua, khi nói đến giáo dục nghệ thuật, nhiều nhà giáo dục nghệ thuật chú trọng tới đối tượng HS ở trường phổ thông là chủ yếu, coi đây là khu vực quan trọng để có thể tiến tới mục tiêu giáo dục nghệ thuật cho toàn xã hội trong tương lai. Phải nhìn nhận: Giáo dục nghệ thuật trong nhà trường phổ thông giữ vai trò rất quan trọng. Nó được xem là con đường cơ bản, có giá trị lâu dài, có tác dụng định hướng thẩm mỹ đúng đắn cho thế hệ trẻ, phát hiện, nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng nghệ thuật. Do đó, cần phải có cái nhìn toàn diện về công tác này, bởi ngoài thời gian ở nhà trường, còn một phần thời gian trẻ em sống trong gia đình và ngoài xã hội. Do vậy, công tác giáo dục nghệ thuật cần phải đa dạng về không gian và phương thức tiến hành thì mới mong đạt được hiệu quả giáo dục.

Từ mục tiêu giáo dục đến nhận thức, thực tiễn giáo dục ở bậc THPT cho thấy một thực tế rằng, đa phần lứa tuổi HS THPT đều có ước muốn, khát khao chinh phục, khám phá, sáng tạo nên cái đẹp, chiếm lĩnh những giá trị thẩm mỹ. Song, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận HS còn nhận thức, hành động lệch lạc, phản thẩm mỹ, đi ngược lại mục tiêu giáo dục mà xã hội đang hướng tới.

Thế nhưng, giáo dục nghệ thuật trong nhà trường ở Việt Nam mấy chục năm qua thực chất chỉ triển khai ở hai môn âm nhạc và mỹ thuật. Các bài học về âm nhạc và mỹ thuật tại trường phổ thông đã đóng góp tích cực trong việc mang đến cho tuổi trẻ Việt Nam những kiến thức cần để có thể trở thành một con người toàn diện. Điều đáng nói ở đây là giờ học âm nhạc và mỹ thuật ở trường phổ thông chỉ có ở các cấp học Tiểu học và THCS, không có giờ dạy nghệ thuật ở trường THPT. Mà như chúng ta đã biết, HS lứa tuổi THPT đầy hiếu động và cần được sự quan tâm đặc biệt của nhà trường và toàn xã hội trong việc định hướng thẩm mỹ nghệ thuật. Trong thời gian qua, nhiều nhà nghiên cứu về giáo dục nghệ thuật thường bày tỏ lo ngại về thị hiếu thẩm mỹ của lứa tuổi này. Qua nhiều khảo sát chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy một điều: Nhiều giá trị tinh thần vốn là bản sắc của văn hóa truyền thống Việt Nam không được các em biết và yêu quý, nhất là đối với HS THPT ở các TP, trung tâm lớn. Trong khi đó các em lại có thể biết, yêu thích nhiều tác phẩm âm nhạc nước ngoài. Khi nói về vấn đề này, các nhà nghiên cứu giáo dục nghệ thuật, ở từng góc độ đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng có lẽ tất cả đều thống nhất với nhau về sự cần thiết, cấp bách của công tác giáo dục nghệ thuật cho lứa tuổi THPT, về một sự chỉ đạo ở tầm chiến lược của công tác này.

Xem thêm về các loại nhạc cụ giáo dục dành cho học sinh, sẽ hướng học sinh đến những giá trị nghệ thuật một cách tốt nhất.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Piano Organ cho bé
Bảng điều khiển của Casio LKS 250 dễ sử dụng

LK-S250 có cấu tạo rất nhỏ gọn 930cm x 256cm x 73mm, cân nặng 3,4kg, kích thước này của cây đàn cho phép người chơi có thể mang đàn đi bất cứ khu vực nào mà họ muốn, khi quyết định cấu tạo cuối cùng cho cây đàn, các kỹ …

đàn organ Casio CT-X800
Piano Organ cho bé
Điểm nổi bật của organ Casio CT-X800

Đàn Organ Casio CT- X800 MỚI 2018 – Âm thanh hoàn hảo cho mọi giác quan   Ấn tượng của bàn phím đàn organ CT – X800 không chỉ vì nó thiết kế hiện đại và tính năng được cải thiện, mà trên tất cả là nhãn hiệu mới AIX …

Piano Organ cho bé
Mua đàn piano cho bé ở Hà Nội thì mua ở đâu thì uy tín

Mua đàn dương cầm cho trẻ em ở Hà Nội thì nên lưu ý. Lưu ý về độ tuổi của bé khi mua đàn dương cầm cho trẻ em : độ tuổi của trẻ cũng là điều đáng lưu ý khi mua đàn dương cầm cho trẻ em. khi bé mới …