Tìm hiểu Mixer trong hệ thống âm thanh

Khám phá Âm nhạc

Chúng ta cũng đã đề cập đến mixer là gì ? Tới thời điểm hiện tại mixer được phân làm 3 loại rõ rệt: Mixer digital, Mixer Analog và Mixer analog vận hành theo kỹ thuật digital. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu loại Mixer digital là gì ?
Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu Mixer analog là gì ?

mixer roland m_16dx_top_gal

M-16DX 16-Channel Digital Mixer thương hiệu Roland

Mixer được coi là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống xử lý âm thanh, mixer analog là một trọng hai kiểu mixer được dùng nhiều nhất hiện nay trên thị trường âm nhạc. Mixer analog được sử dụng trong các hệ thông âm thanh có công suất lớn như : hội trường, các dàn âm thanh các sân khấu lớn, các quán bar hay quán cà phê có không gian lớn. Đặc điểm để nhận biết mixer analog với mixer digital là chúng cần người dùng thao tác để điều chỉnh âm thanh bằng các nút trên thân máy.
Nguyên lý hoạt động của Mixer analog
Khi bạn phát ra âm thanh đi vào mic, âm thanh sẽ được chuyển đổi thành các tín hiệu điện có biểu đồ hìn sin. Tín hiệu sau khi truyền qua dây dẫn đến các jack cắm rồi vào mixer. Ở đây mixer analog sẽ lấy tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và tiến hành điều chirng, tăng lên hay giảm đi sao cho âm thanh đạt đến mức người nghe mong muốn. Những tín hiệu sau khi đa được xử lý sẽ được truyền đến các thiết bị khác trong hệ thống âm thanh như equalizer hay compressor sau cùng sẽ được amply khuyếc đại và truyền đến tai của người nghe. Quy trình xử lý âm thanh sẽ được diễn ra rất nhanh, nhanh tới mức bạn sẽ không thể thấy được độ chênh lệch âm thanh trong khi truyền vào mic và phát ra loa. Tín hiệu qua mixer không bị chuyển đổi nên âm thanh phát ra vô cùng chân thực.
>>> Xem thêm: Mixer digital là gì ?
Những ưu điểm của mixer analog
Bộ xử lý tín hiệu nhanh gọn, giúp rút ngắn thời gian.
Tạo ra âm thanh trân thực và mộc mạc cho ra âm thanh gần với âm gốc nhất.
Giá thành tương đối rẻ so với mixer digital.
Sử dụng mixer analog cần người dùng, tạo cho không gian chơi nhạc một không khí sôi động hơn và từ đó bạn có thể đánh giá được tài năng cuat DJ.
Hiện nay thì mixer analog được sử dụng nhiều cho phòng thu hay sân khấu lớn nhỏ để phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc của mọi người. Sau đây là một vài mixer analog hay được sử dụng và các thông số kỹ thuật của chúng.
Sản phẩm Allen & Heath ZEDi-8, được công ty Việt Thương Music phân phối chính hãng tại Việt Nam, đây là bàn trộn âm – mixer analog kiểu nhỏ, thuộc dòng ZED series, thích hợp cho dàn nhạc nhỏ tại gia đình hay quán cà phê có diện tích nhỏ.
mixer_analog_allen_heath_zedi_8
Thông số kỹ thuật của thiết bị mixer analog ZEDi-8
2 Mic/Line Inputs
2 Stereo Inputs
2 Guitar DI inputs
2 band EQ
2 in, 2 out USB Audio
mixer_analog_allen_heath_zed_16fx
Sản phẩm Allen & Heath ZED- 16FX được bán bởi công ty Việt Thương Music, đây là bàn trộn theo công nghệ analog. Nó tích hợp từ nhiều tính năng khác nhau phù hợp sác sân khấu trong các quán bar, quán cà phê. Một vài thông số của chúng như sau :
10 kênh mono và 16 hiệu ứng âm thanh
3 stereo channels với 2- band EQ và những input cho các nguồn phụ khác.
Neutrik mic XLRs và Neutrik1/4 inch jacks.
Có 12 bar meters.
Chức năng Mono/ stereo trên auxes 1&2.
Có sẵn cổng usb steroe audio in/ out giúp cho việc thu âm dễ dàng hơn.
3 band EQ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá Âm nhạc
Đánh giá amplifier guitar BLACKSTAR ID:CORE V2

ID:Core V2 tuy nhỏ về kích thước, nhưng mang lại âm thanh khổng lồ – chiếc amp hoàn hảo cho những tay guitar muốn trở thành người chơi giỏi hơn một cách nhanh hơn. ID: Core V2 đại diện cho đỉnh cao của hơn chín năm nghiên cứu và phát …

Khám phá Âm nhạc
Quan niệm về cái đẹp của mỹ học cổ đại

“Chân”, “thiện”, “mỹ” là những giá trị cao quý mà con người luôn mong mỏi đạt tới, nó là giá trị sống mà bao đời nay, con người và xã hội loài người hướng đến. “Cái đẹp” tưởng chừng là cái dễ nhận thức nhưng trên thực tế lại khó …

sách luyện ngón hanon
Khám phá Âm nhạc
Sách luyện ngón piano Hanon

Sách luyện ngón piano Hanon là giáo trình luyện ngón khá nổi tiếng được sử dụng rất phổ biến giảng dạy Piano.  Bên cạnh rất nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả thực sự của sách luyện ngón piano Hanon trong việc tập luyện Piano, cuốn sách bao gồm …