Sách luyện ngón piano Hanon

sách luyện ngón hanon
Khám phá Âm nhạc

Sách luyện ngón piano Hanon là giáo trình luyện ngón khá nổi tiếng được sử dụng rất phổ biến giảng dạy Piano.  Bên cạnh rất nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả thực sự của sách luyện ngón piano Hanon trong việc tập luyện Piano, cuốn sách bao gồm 60 bài luyện ngón này vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày hôm nay.

Sách luyện ngón piano Hanon có những bài tập cần thiết để đạt tới sự khéo léo, tính độc lập của các ngón tay, cùng sự mềm mại của cổ tay, tất cả những đặc điểm này không thể thiếu được, để đạt tới một phong cách trình diễn đẹp thêm nữa những bài tập đã được tính toán để cho tay trái khéo léo như tay phải. Đôi khi trong một bài có nhiều phương pháp lạ, những phần còn lại là tác phẩm riêng của tác giả. Những bài tập này hấp dẫn và không làm mệt học sinh, không làm cho học sinh cảm thấy khô khan và mất kiên nhẫn khi học.

Gồm rất nhiều thể loại: Hanon Jazz, Hanon Blue, Hanon Rock, Latin..v..v..
=============================
Hanon Classic (luyện ngón theo các kỹ thuật piano cổ điển):
+ Bản nguyên gốc (60 bài):
https://ia600409.us.archive.org/29/items/hanon_revisited/hanon_complete.pdf
+ Bản được hiệu chỉnh (có nhiều nội dung kỹ thuật khó hơn):
https://ia601504.us.archive.org/18/items/hanon_revisited/hanon_revisited.pdf

————————–————-
Hanon Jazz
+ Jazz Hanon of Leo Alfassy:
https://ia601504.us.archive.org/1/items/JazzHanonLeoAlfassy1/jazz%20hanon%20Leo%20Alfassy1.pdf
+ Jazz Hanon of Peter Deneff:
https://ia600405.us.archive.org/33/items/JazzHanonLeoAlfassy1/Jazz%20Hanon_Peter%20Deneff%281%29.pdf

Hy vọng các bạn thích bài này, chúc các bạn thành công !

Cuốn sách này soạn cho các em học sinh học đàn Piano, sau một năm có thể thành công. Với các em tiến bộ nhanh, khiến các em có thể luyện được những cấu trúc âm nhạc khó nhất. Những giáo viên và học sinh không có nhiều thời gian rảnh rỗi có thể tập một số ít giờ để mềm dẻo các ngón tay.

Easy Hanon là một phiên bản đơn giản của phần đầu tiên của cuốn sách Hanon (20 tập), cùng với quy mô lớn và nhỏ, hợp âm rải, và trích bổ sung. Các bài tập đã được rút ngắn và ngưng tụ để làm cho chúng dễ tiếp cận hơn đối với trình độ sơ cấp đến nghệ sĩ piano trình độ trung cấp. Một kế hoạch luyện tập được tạo ra bởi các biên tập viên bao gồm đề nghị biến đổi nhịp điệu và phát âm rõ ràng cho các bài tập. Bao gồm: các bài tập 1-20; bài tập để chuyển ngón tay cái dưới; bài tập chuẩn bị cho gam; gam trưởng và thứ; gam chromatic; hợp âm rải; kế hoạch luyện tập..

Sách luyện ngón piano Hanon

Về một khía cạnh, mặc dù sách luyện ngón piano Hanon được “tin dùng” như thế nhưng có một sự thật là bộ giáo trình này không phù hợp dành cho học viên nhỏ tuổi.   Với sự phức tạp về cấu trúc bài luyện, độ dài câu nhạc cũng như cách sắp xếp thứ tự nốt nhạc, sách luyện ngón piano Hanon đôi khi trở thành một nỗi ám ảnh không tên cho những cô bé cậu bé không đủ kiên nhẫn. sách luyện ngón piano Hanon rất chú trọng đến sự độc lập giữa các ngón tay (chẳng hạn, ngón 4 và 5 phải mạnh bằng ngón 1, 2 và 3). Việc tập luyện nhiều đúng là sẽ làm cho các ngón tay mạnh hơn, nhưng dù thế nào đi nữa, vẫn sẽ có sự khác nhau giữa các ngón, nên việc cân bằng là không thể. Hơn nữa, theo Whiteside, lực tác dụng lên các phím đàn khi ta chơi piano phải là lực của cánh tay chứ không phải là lực của ngón tay. Ngón tay chỉ làm nhiệm vụ truyền tải lực từ cánh tay xuống phím đàn mà thôi. Việc điều khiển âm thanh không chỉ là của ngón tay, mà còn của cổ tay, của cánh tay, vai và cả thân mình. Ngoài ra, kỹ thuật chưa tốt mà lại đi tập sách luyện ngón piano Hanon sẽ dẫn đến kĩ thuật đã sai lại càng sai trầm trọng hơn, vì tập Hanon phải lặp lại các bài tập rất nhiều lần với tốc độ cao, và đặc biệt sẽ dẫn đến chấn thương (Repetitive Strain Injury – RSI). Vì vậy có thể suy ra sách luyện ngón piano Hanon không thể sử dụng để tiếp thu kỹ thuật.

Sử dụng phương pháp luyện tập hiệu quả, bạn có thể học trong dưới năm năm, những gì bạn có thể đạt được trong năm mươi năm tự mình vật lộn sử dụng cách tiếp cận (trực giác) “luyện tập, luyện tập, và luyện tập”. sách luyện ngón piano Hanon  chưa thể biến đổi bạn thành các Mozart, Beethoven hay Chopin, dù không loại trừ khả năng đó. Sách luyện ngón piano Hanon  chỉ giúp bạn có thể học chơi những bản nhạc của họ dễ dàng.Các bài tập luyện ngón cho học viên ý thức đối xử với các ngón tay như nhau, 10 ngón tay phải hoạt động cùng cường độ, thời lượng, tần suất như nhau. Nhờ đó “phong độ” của từng ngón tay luôn luôn ổn định, và cần là sử dụng được ngay chứ không như càng cua bò ngang trên các phím đàn. Nên hãy dành 10-30’ mỗi ngày luyện tập cùng sách luyện ngón tay piano Hanon rồi dần dần thay đổi phương pháp khác khi đã có kinh nghiệm trong việc luyện đàn.

Khám phá Âm nhạc
Đánh giá amplifier guitar BLACKSTAR ID:CORE V2

ID:Core V2 tuy nhỏ về kích thước, nhưng mang lại âm thanh khổng lồ – chiếc amp hoàn hảo cho những tay guitar muốn trở thành người chơi giỏi hơn một cách nhanh hơn. ID: Core V2 đại diện cho đỉnh cao của hơn chín năm nghiên cứu và phát …

Khám phá Âm nhạc
Quan niệm về cái đẹp của mỹ học cổ đại

“Chân”, “thiện”, “mỹ” là những giá trị cao quý mà con người luôn mong mỏi đạt tới, nó là giá trị sống mà bao đời nay, con người và xã hội loài người hướng đến. “Cái đẹp” tưởng chừng là cái dễ nhận thức nhưng trên thực tế lại khó …

Khám phá Âm nhạc
Đàn organ phím nhẹ có tốt không

Đàn organ phím nhẹ trở thành lựa chọn của nhiều người yêu thích loại nhạc cụ này. Nhiều người vẫn hay băn khoăn về độ bền cũng như chất lượng cây đàn. Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết này để biết xem liệu đàn organ phím nhẹ …