Nhạc sadcore là gì

nhạc sad core là gì
Khám phá Âm nhạc

‘Sadcore’ là một dòng nhạc được các nhà phê bình âm nhạc lấy làm ví dụ cho rock thay thế, miêu tả về sự chán nản, lạc hậu, nhưng đầy chiều sâu và tràn đầy hấp lực. Chính điều đó tạo nên một cơn nghiện mới cho những tín đồ yêu thích sự hướng nội, nỗi buồn và sự sâu sắc.

Dòng nhạc Sadcore là gì?

Sadcore là một nhánh được các nhà báo âm nhạc xác định là ví dụ của alternative rock. Đặc trưng của dòng nhạc này là lời bài hát ảm đạm, giai điệu lạc hậu và nhịp điệu chậm rãi, hoặc các bài hát với giai điệu lạc quan với đặc trưng là những âm trầm, hình ảnh trữ tình, mang cảm xúc man mác.

Trang Allmusic đã xác định cho thể loại này là “âm nhạc của sự chán nản”. Sadcore đồng nghĩa với thuật ngữ slowcore, với những giai điệu lỏng lẻo, giọng hát như thì thầm, đồng thời tạo nên sự hoài cổ mãnh liệt.

Nhịp điệu ma mị đến mê hoặc, những loại nhạc cụ kéo dây khiến bên trong bài hát như có nhịp thở và sự sống làm khán giả rùng mình. Chất giọng nội lực đủ hoàn hảo để đẩy bài hát lên tận cùng của sự cô đơn, khao khát hay thậm chí mãnh liệt.

Cat Power – “Nữ hoàng của Sadcore”

Trong danh sách những nghệ sĩ theo dòng nhạc này, Cat Power được xem là “Nữ hoàng của Sadcore”. Cat Power, là một ca sĩ, nhạc sĩ người Mỹ. Các nhà phê bình đã ghi nhận sự phát triển liên tục trong sự nghiệp âm nhạc của Cat Power, với một “sự kết hợp của nhạc punk, dân gian và blues”. Cat Power thường xuyên được ghi nhận  là dòng nhạc u ám với những lời ca u sầu. Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ trên đã khẳng định rằng không phải lúc nào âm nhạc của cô cũng như thế.

Trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, Cat Power đã cho ra mắt nhiều album và được giới phê bình hoan nghênh nhiệt liệt. Điển hình, album “You Are Free” được đánh giá 82/100 dựa trên 26 đánh giá, đồng nghĩa album được khen ngợi toàn cầu.

Một trong ca khúc được khen ngợi trong album này “I Don’t Blame You”.  Bài hát kể về câu chuyện một ngôi sao nhạc rock bị phá hủy bởi danh tiếng. Trong một bài phỏng vấn, Cat Power đã chia sẻ đây là ca khúc nói về Kurt Cobain. Bài hát đã được đánh giá cao cả về âm thanh, ý nghĩa.

Lana Del Rey – “Nữ hoàng Hollywood sadcore”

Lana Del Rey được xem là nữ nghệ sĩ tiếp theo thành công với thể loại nhạc sadcore. Âm nhạc Del Rey mang phong cách của những thể loại con từ nhạc pop và rock, bao gồm dream pop, indie pop alternative rock. Những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn lên âm nhạc của Del Rey bao gồm Elvis Presley, Amy Winehouse, Janis Joplin và Nirvana. Trong khi đó, phong cách ca từ được cô lấy cảm hứng thơ và film noir. Tới nay, Del Rey đã bán được hơn 7 triệu album và 12 triệu đĩa đơn toàn thế giới.

Một trong những đĩa đơn thành công và mang đặc trưng nhất của Lana Del Rey chính là “Blue Jeans”. Huffington Post ghi nhận rằng “Blue Jeans” trung thành với công thức âm nhạc của Del Rey về nỗi nhớ và chủ nghĩa hiện thực, kết hợp bởi lời bài hát nghệ thuật và sâu sắc. Tốc độ bài hát tăng dần, và Lana nhồi nhét rất nhiều lời bài hát, giữ vần điệu chặt chẽ và cảm xúc cao, cho đến khi nó tan biến thành một điệp khúc mơ mộng.

Khái thác chủ đề về hào quang, xu hướng rockstar đương đại, tình dục và giới nghệ sĩ, dòng nhạc của cô miêu tả về giấc mơ Mỹ thời xưa một cách rõ nét nhất. Đây cũng là nghệ sĩ hiếm hoi thành công với thể loại nhạc sadcore.

Dòng nhạc sadcore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Bùi Lan Hương được xem là một trong những nghệ sĩ hiếm hoi bị ảnh hưởng từ Lana Del Rey, với phong cách dreampop. Nhiều người cho rằng Bùi Lan Hương chưa có nét riêng, tuy nhiên thật ra cô vẫn khẳng định được chất Việt Nam bằng cách pha trộn chất pop nhiều hơn, tiêu biểu là ca khúc “Mê Muội”.

Dòng nhạc sadcore có phần buồn bã và kén khán giả, tuy nhiên thể loại này loại có sự thu hút mạnh mẽ với vẻ quyến rũ, mê muội và bản năng. Nó đẩy con người vào trong thứ ái tình bản năng, nhất là trong thời đại thực dụng như hiện nay.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Khám phá Âm nhạc
Đánh giá amplifier guitar BLACKSTAR ID:CORE V2

ID:Core V2 tuy nhỏ về kích thước, nhưng mang lại âm thanh khổng lồ – chiếc amp hoàn hảo cho những tay guitar muốn trở thành người chơi giỏi hơn một cách nhanh hơn. ID: Core V2 đại diện cho đỉnh cao của hơn chín năm nghiên cứu và phát …

Khám phá Âm nhạc
Quan niệm về cái đẹp của mỹ học cổ đại

“Chân”, “thiện”, “mỹ” là những giá trị cao quý mà con người luôn mong mỏi đạt tới, nó là giá trị sống mà bao đời nay, con người và xã hội loài người hướng đến. “Cái đẹp” tưởng chừng là cái dễ nhận thức nhưng trên thực tế lại khó …

sách luyện ngón hanon
Khám phá Âm nhạc
Sách luyện ngón piano Hanon

Sách luyện ngón piano Hanon là giáo trình luyện ngón khá nổi tiếng được sử dụng rất phổ biến giảng dạy Piano.  Bên cạnh rất nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả thực sự của sách luyện ngón piano Hanon trong việc tập luyện Piano, cuốn sách bao gồm …