So sánh đàn Piano Điện Casio PX 150 và Yamaha P105

Piano Điện- Organ Keyboard

So sánh đàn piano điện Casio PX 150 và dòng đàn P 105 của Yamaha.

Nếu là nhạc công sáng tác thì đa số sẽ đánh giá cao PX 150 của Casio, trong khi đó để giải trí hoặc giảng dạy tại nhà thì nhiều người chọn đàn P105 của Yamaha.

Chúng tôi sẽ phân tích vì sao nhé.

Hai mẫu được so sánh là Casio PX150 và Yamaha P105, cả hai đều là những mẫu tiêu chuẩn, thể hiện những cố gắng của hai thương hiệu để tạo cảm giác chân thực cho người chơi. Không gì có thể so sánh được với cảm giác của các phím đàn bằng gỗ mun và ngà hay là những rung động vô cùng chân thực ở bên dưới các ngón tay. Nhưng với trọng lượng hai chiếc là 11kg và 16kg thì đó là những yêu cầu quá cao.

Casio PX150 và Yamaha P105 đều là hai mẫu keyboard tầm trung cạnh tranh nhau của hai thương hiệu. Casio dường như có ý định muốn mang lại cảm giác piano chân thực cho tất cả keyboard và piano điện của mình. Điều đó càng được minh chứng khi ‘tri-sensor scaled hammer action’ ra đời và thiết lập trên tất cả mẫu Privia của hãng.

Hệ thống này đi kèm với ba cài đặt độ nhạy của bàn phím (từ nhẹ đến nặng), tùy theo ý thích cá nhân. Từ khi phát hành, hệ thống này nhận được rất nhiều phản hồi tốt từ người sử dụng. Và khi lướt trên internet một vòng, tôi thật sự đã không thể tìm ra một bình luận phàn nàn gì về hệ thống này. Đây thật sự là một điểm cộng quá tốt cho Casio.

Còn ở sự phát triển của Yamaha, những chiếc piano điện của hãng được trang bị hệ thống ‘four levels of touch sensitivity for realistic acoustic response’ có nghĩa là “bốn cấp độ cảm ứng cho những âm vang acoustic chân thực” được kết nối với những phím đàn ‘Graded Hammer Action’. Hay nói theo thuật ngữ thông thường, điều này về cơ bản là cách để nói rằng những phím đàn này mang lại cảm giác tương tự như một chiếc piano acoustic.

Mặc dù cũng không thể phủ nhận, Yamaha có vẻ thành thật với khách hàng của họ hơn Casio khi nói rằng hệ thống của mình chỉ mang lại cảm giác “tương tự” như một chiếc piano acoustic. Nhưng dù bằng cách nào thì cả hai thương hiệu này cũng đều cố gắng mang lại cảm giác bàn phím chân thực nhất cho những keyboard và piano điện tử của họ.

So sánh cụ thể Piano PX-150 và P-105

Một vài những so sánh đơn giản sẽ giúp bạn làm rõ điều quan trọng thứ hai ở một chiếc piano điện tử.

Âm thanh

Yamaha đã làm rất nhiều thứ với P105, từ mức giá đến mười bốn âm được cài đặt – mô phỏng theo mẫu piano hàng đầu Yamaha CFIIIS acoustic tuyệt vời.

dan_piano_dien_yamaha_P105_1

Yamaha P105

Mười bốn âm của Yamaha nhiều hơn hẳn so với vs bộ mười âm của Casio. Tuy  nhiên, khi bạn tốn nhiều thời gian để tìm kiếm một âm thanh giống với âm thanh piano thực tế nhất thì con số mười bốn có còn là yếu tố quyết định?

Cả hai đều có 88 phím chuẩn, 128 tông và đều rất có sức hút với hệ thống âm thanh mechanism. Không những vậy, cả hai đều có các cài đặt tinh chỉnh để thay đổi âm thanh. Casio PX150 chỉ có mũi ở phía trước với bốn loại reverb, chorus và tùy chỉnh 6 mức brilliance.

dan_piano_dien_Casio_Px150_1

Mua đàn Casio PX 150

Điều này có thể không mấy quan trọng, nhưng đối với các nhạc sĩ/thợ ghi âm studio thì chức năng làm giảm độ dòn của âm thanh này có thể giúp cho những âm thanh piano trở nên sáng hơn hoặc trầm hơn tùy theo ý thích cá nhân đó là lý do vì sao từ đầu bài chúng tôi lại nói nghệ sĩ sáng tác lại chọn đàn piano casio Privia PX -105

Còn đàn piano điện Yamaha thì lợi thế là gì, phải có lợi thế gì để nó trở thành đối thủ xứng tầm của chiếc Piano Privia cao cấp của Casio?

Chiếc P105 được thiết kế với các  Reverb, Damper Resonance và một chức năng có tên là Intelligent Acoustic Control – hay cái gì đó tương tự như vậy. Tôi nghĩ rằng, với một chiếc piano của bất kì nghệ sĩ nào, tùy chọn bật các cài đặt này một cách thủ công luôn chiếm ưu thế hơn hẳn.

Và khi xét đến chức năng tích hợp bên trong thì sao?

Tuy nhiên, nếu tập trung vào các chức năng tích hợp bên trong thì lại có chút bất lợi cho chiếc piano đến từ Casio.

PX-150 Casio có tính năng đơn giản với tách, lớp và song tấu. Bạn cũng có thể chuyển đổi +/- 12 nửa cung bàn phím, và thật thú vị khi chức năng này hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng tay. Bạn có thể nâng hoặc hạ tông tùy thích trong phạm vi 128 tông âm. Chiếc piano này cũng được tích hợp một máy đếm nhịp có thể đo được trong khoảng 20-255bpm.

Không dừng lại ở đó, PX-150 còn có chức năng Tự động tắt rất thú vị. Khi bạn muốn nghỉ ngơi một lúc và giả vờ như đang chơi một chiếc piano acoustic, bạn có thể đi dạo xung quanh và tin và chức năng tắt tự động sẽ tắt bàn phím sau khi bạn rời đi một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

Nếu bạn cảm thấy những chức năng đó là không cần thiết, thì Yamaha có lẽ là lựa chọn tốt hơn. Yamaha tự hào với tất cả những gì Casio đã làm, mặc dù các chức năng điều chỉnh bằng tay ít hơn Casio PX-150, nhưng với 10 bộ âm piano và giai điệu cũng đã đủ khiến bạn vui chơi và luyện tập thoải mái.

Piano Điện- Organ Keyboard
Nhìn lại những cây đàn làm mưa làm gió năm 2019

Tổng hợp cây digital keyboard tốt năm 2019 Digital piano xuất hiện được xem là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho đàn piano cơ. So với đàn piano cơ thì một chiếc digital keyboard có chi phí thành chỉ bằng 10 – 20%. Dưới đây là 15 mẫu …

Piano Điện- Organ Keyboard
Casiotone CT-S100-bàn phím kiểu piano

Đàn organ Casio CT-S100 thiết kể nhỏ gọn, có loa hình bầu dục mang lại âm thanh chân thật. Đàn keyboard Casiotone CT-S100 có thiết kế trực quan dễ sử dụng, giao diện đơn giản với ít nút bấm hơn. Thiết kế mỏng di động và sành điệu Với CT-S100, bạn …

Piano Điện- Organ Keyboard
Đàn organ Casiotone CT-S200 nặng chỉ 3,3 kg

Tính năng Dance Music Mode cho phép người chơi Casiotone tạo ra những tiếng trống, bass, câu nhạc điện tử và giai điệu sôi động.12 tiếng điện tử được thêm vào giúp người chơi sáng tạo và thưởng thức âm nhạc trọn vẹn hơn. Trên dòng Casiotone CT-S200, CT-S300 và …