So sánh âm thanh đàn piano cơ và đàn piano điện hiện đại

Piano Điện- Organ Keyboard

So sánh âm thanh đàn piano cơ và đàn piano điện hiện đại
Nhiều người vẫn thắc măc, đàn piano điện có thể nhại lại nhiều loại nhạc cụ khác nhau, có thể ghi âm giai điệu, có thể điều khiển và có màn màn hình hiển thị riêng, tại sao đàn piano điện lại có giá rẻ hơn đàn piano cơ.

Những thương hiệu đàn piano cơ bán tại Việt Thương:

ĐÀN PIANO STEINWAY & SONS

Đàn Piano Steinway & Sons

ĐÀN PIANO ESSEX – UPRIGHT PIANO

Đàn Piano Essex - Upright Piano

ĐÀN PIANO BOSTON – UPRIGHT PIANO

Đàn Piano Boston - Upright Piano

ĐÀN PIANO KAWAI – UPRIGHT PIANO

Đàn Piano Kawai - Upright Piano

ĐÀN PIANO SAMICK – UPRIGHT PIANO

Đàn Piano Samick - Upright Piano

ĐÀN PIANO RITMULLER – UPRIGHT PIANO

Đàn Piano Ritmuller - Upright Piano

Không riêng gì đàn piano cơ đức, đàn piano cơ Anh, mà những loại đàn piano cơ Nhật Bản, đàn piano cơ Trung Quốc cũng đều mắc hơn nhiều lần so với đàn piano điện.
Xét về quy trình chế tác, khối lượng, số dụng cụ để chế tạo đàn… thì vẫn chưa nói hết lý do vì sao đàn piano cơ đắt hơn đàn piano điện.
Lý do chính nhất khiến cho giá đàn piano cơ luôn cao, và ít khi giảm giá nằm ở yếu tố ÂM THANH.
Chúng tôi tổng hợp phân tích ÂM THANH ĐÀN PIANO CƠ VÀ ÂM THANH ĐÀN PIAN ĐIỆN để bạn đọc hiểu rõ

Đàn piano điện:
Người ta sử dụng Computer Program để Digital Piano phát ra âm thanh giống với âm thanh mẫu của những đàn Grand Piano.
Đàn Digital tốt thì có database of sample sounds thật lớn. Vì vậy, những dòng Digital đời mới có âm thanh giống thật hơn những dòng Digital đời trước với công nghệ cũ.
Đàn đời mới (đàn organ keyboard điện) còn có Keyboard escapement nữa . Đó là cách bắt chước cái vồ gõ giây của Acoustic Piano.
Khi ngón tay đánh lên phím, thì qua bộ máy, nó đập nhẹ vào cuối phần vồ gõ chứ không đạp, tì sát vào bộ gõ .. Khoảng thời gian sau khi bị đá vào đít đến khi cái vồ gõ vào giây đàn thì cái vồ đi tự do (người ta gọi là escapement), hoàn toàn dựa vào sức đánh của ngón tay, và cái momentum của cái vồ . Khi cái vồ đánh vào giây xong, thì nó bi dội bật ngược trở lại, và có thể tiếp tục gõ vào giây nữa nếu không có một bộ phận nữa chặn giữ nó lại. Digital piano thì không cân rắc rối và suy nghĩ về những chuyện này nữa.
Đàn cần có nhiều note polyphony (đời mới) càng tốt. Đàn đời cũ có ít note polyphony (sample sounds cho một single phím đánh xuống).
Những âm này tuỳ theo brand, nhưng phần chính là tuỳ theo thời gian mà techonologies được học hỏi và áp dụng vào sản xuất, mà sounds được áp dụng vào từng phần của đàn, từng loud speakers systems.
Đàn piano cơ
Đàn Cơ thì phím bên trái (nốt trầm) nặng hơn bên phải, và âm thanh bên trầm kêu to hơn (vì âm trầm khó nghe thấy bằng tai người).
Đàn digital thì phím nặng bằng nhau, nhưng nhà sản xuất cố làm cho âm kêu to hơn, nhưng tuỳ theo brand và kỹ thuật mà làm có tốt hay không.
Có brand đàn piano một loa bên phải kêu một nửa số note polyphony thôi, nhưng có brand cho cả 2 bên loa đều kêu tất cả các note polyphony. Computer program sẽ cho từng loa kêu lên những note polyphony nào tuỳ theo phím đàn nào, và ngón tay đánh thế nào .
Đàn Cơ thì nốt trầm chỉ có một giây bọc đồng thôi, giữa đàn về phía trái một chút thì mỗi phím đàn có 2 giây bọc đồng, nhưng phía trái đàn thì mỗi phím đàn có 3 giây trơn không bọc.
Tuỳ theo brand mà giây dài, to nặng và cứng thế nào, phím nào có giây bọc, và bọc nặng nhẹ thế nào. Như vậy thì ở đàn thật, phím cao chỉ có 3 note polyphony mà thôi. Hộp đàn (sound box) cũng tuỳ theo độ dài và độ nặng của giây . Pedal cũng tuỳ theo giây mà thay đổi, nhất là sustain pedal là bàn đạp giữ các vồ gõ giây gần lại với giây . Khi vồ gõ gần lại thì không thể gõ mạnh vào giây được như ta giang thẳng cánh đập búa. Người chơi Piano có thể đánh nhẹ vào phím, cũng có thể nhấn bàn đạp sustain, cũng có thể chơi cả hai để được âm thanh mong muốn. Vì vậy người ta phải làm computer program cùng với các note polyphony và các loa (lound speakers) để kêu lên những âm thanh như giây đàn thật kêu lên theo các phím đàn chơi trên từng quãng của bàn phím.

Piano Điện- Organ Keyboard
Nhìn lại những cây đàn làm mưa làm gió năm 2019

Tổng hợp cây digital keyboard tốt năm 2019 Digital piano xuất hiện được xem là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho đàn piano cơ. So với đàn piano cơ thì một chiếc digital keyboard có chi phí thành chỉ bằng 10 – 20%. Dưới đây là 15 mẫu …

Piano Điện- Organ Keyboard
Casiotone CT-S100-bàn phím kiểu piano

Đàn organ Casio CT-S100 thiết kể nhỏ gọn, có loa hình bầu dục mang lại âm thanh chân thật. Đàn keyboard Casiotone CT-S100 có thiết kế trực quan dễ sử dụng, giao diện đơn giản với ít nút bấm hơn. Thiết kế mỏng di động và sành điệu Với CT-S100, bạn …

Piano Điện- Organ Keyboard
Đàn organ Casiotone CT-S200 nặng chỉ 3,3 kg

Tính năng Dance Music Mode cho phép người chơi Casiotone tạo ra những tiếng trống, bass, câu nhạc điện tử và giai điệu sôi động.12 tiếng điện tử được thêm vào giúp người chơi sáng tạo và thưởng thức âm nhạc trọn vẹn hơn. Trên dòng Casiotone CT-S200, CT-S300 và …