Chọn Keyboard Controller cao cấp cho phòng thu như thế nào?

Piano Điện- Organ Keyboard

Keyboard Controller là gì?

Vào những năm 1980s, một trong những mục đích ban đầu người ta tạo ra MIDI là giúp những nghệ sĩ biểu diễn live điều khiển âm thanh từ nhiều nhạc cụ điện tử khác nhau chỉ với 1 keyboard.Ý tưởng này đã thành công ngoài mong đơi! Ngày nay, nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp, nhà soạn nhạc qua máy tính xách tay, nhạc sĩ phòng thu, nhà thiết kế âm thanh và nhiều nghệ sĩ khác đều có thể hưởng lợi từ tính linh hoạt mà một keyboard controller mang lại

MIDI keyboard controller đã trở thành một dung cụ quan trọng trong quá trình sản xuất nhạc cho nhạc sĩ và nhà sản xuất ngày nay do xu hướng sử dụng các nhạc cụ ảo từ sân khấu đến phòng thu. Hướng dẫn mua MIDI Controller này bao gồm những mẹo giúp bạn chọn một controller phù hợp với nhu cầu của mình.

Chính xác thì, keyboard controller là một thiết bị với phím dạng synth-style hay piano, bao gồm một loạt các núm, nút bấm và nút gạt. Tất cả chúng truyển dữ liệu MIDI đến các phương tiện bên ngoài (synthesizers), phần mềm máy tính, hoặc thiết bị/ phần mềm xử lí âm thanh. Phần lớn các keyboard controllers đều  không có khả năng tự tạo ra âm thanh, những hầu hết những phần mềm/thiết bị giả lập nhạc cụ (keyboard của bạn) sẽ đoc và điều khiển âm thanh và thông số của các thiết bị khác.

Lợi ích nổi bật nhất của một keyboard controller là tính linh hoạt và gọn nhẹ. Chúng cho phép bạn điều khiển hầu như mọi phần mềm, thiết bị âm nhạc hiện đại mà đôi khi còn nhỏ gọn đến mức có thể bỏ vừa vào túi đựng laptop.

Ngoài các phím dạng piano có thể thấy ở các keyboard controllers, chúng ta còn có một chuỗi các núm vặn, nút gạt, và nút bấm ở phía trên bảng điều khiển. Chúng có nhiệm vụ truyền dữ liệu MIDI và có thể giúp bạn điều khiển tốt hơn phần mềm hoặc bất kì phương tiện nào đã kết nối với controller của mình. Ví dụ: bạn kết nối controller với máy tính, cùng sự hỗ trợ của một software synth ưa thích. Các loạt nút bấm này giúp bạn điều khiển tại chỗ, ngay lập tức việc chỉnh sửa synth’s filter cutoff, độ vang, âm lượng, và nhiều thứ khác nữa. Điều này giúp tao cảm giác “chính xác và chân thực” hơn so với dùng chuột máy tính. Một số controllers nay còn được bổ sung công nghệ automapping thiết lập các nút trên để tương thích với từng phần mềm cụ thể của người dùng.

Sử dụng trực tiếp Keyboard

Biểu diễn

Đây là một trong những ý tưởng sơ khai của MIDI: điều khiển nhiều thiết bị từ một keyboard chung. Trên sân khấu, bạn có thể kết nếu controller của mình với máy tính xách tay – hoặc một loạt các thiết bị synth và bộ xử lí hiệu ứng – sử dụng chế độ để kết hợp hoặc tác các thiết bị chỉ bằng cách nhấn nút. Nếu bạn là DJ, chắc chắn bạn sẽ rất thích sự gọn nhẹ của controller 25-phím, trong khi vẫn có thể sử dụng các núm vặn để điều chỉnh bộ loc hoặc bộ xử lí vòng nằm trên máy tính.

Số phím

Không gian bạn có trong studio là bao nhiêu? Bạn có chơi cả 2 tay? Bạn có muốn chơi được keyboard splits (range mapping)? Bạn có chú trọng vào tính tiện lợi của nó – bạn có hay mang theo controller đi diễn? Câu trả lời của bạn cho các câu hỏi trên sẽ quyết định bạn muốn mua controllers bao nhiêu phím. Controllers thường có các loại 25, 49, 61 hoặc 88 phím, và có chiều dài dao động từ dưới 20” đến 50”. Chúng ta còn có thể thấy các loại 32, 37, 73 và 76 phím.

Loại công nghệ Keyboard

Một tiêu chí quan trọng của mọi keyboard controller chính là action của keyboard – cách các phím phản ứng khi chơi. Bạn, người chơi, cần phải cảm thấy thoải mái khi sử dung controller, dù là biểu diễn trên sân khấu, viết nhạc hay thu âm. Đừng đánh giá thấp tác động của một keyboard không-được-lý-tưởng đối với khả năng sáng tạo và năng suất làm việc của bạn! Loại action bạn chọn thường được xác định hầu hết dựạ trên việc bạn quen với điều gì, cũng như kiểu âm nhạc cụ thể bạn thường chơi, sẽ  khiến bạn ưu ái loại này hơn loại khác. Bạn có thể chọn 1 trong 3 loại action:

Công nghệ Weighted Hammer Action

Nhiều controllers có keyboard 88 –notes mô phỏng action của một keyboard piano thông thường. Điều này khá khó vì controller khong hề có dây hay búa gõ. Nhà sản xuất đã ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau để thêm độ năng và độ bật, mô phỏng action của piano. Những nhà sản xuất khác lại thêm búa gõ để tạo cảm giác giống piano thật hơn. Nếu nhạc cụ chính của bạn là piano, hoặc bạn sáng tác nhiều bản nhạc dựa trên tiếng piano, cảm giác chân thực của một keyboard dùng công nghệ weighted hammer-action là lý tưởng cho bạn.

Công nghê Semi-weighted Action
Tương tự như weighted action, nhưng độ nặng và độ bật của phím nhỏ hơn, vì thế semi-weighted actions thường phổ biến hơn. Nếu bạn không cần phản hồi tương tự như piano thật và cũng không quan tâm đến spring-loaded synth actions (phía dưới), hãy thử dùng keyboard semi-weighted.

Công nghệ Synth Action
Keyboard synth-action, mặt khác, gần giống như đàn organ. Các phím gắn lò xo rất nhẹ và linh hoạt. Chúng cũng thường bật trở lại vị trí ban đầu nhanh hơn. Đây có thể là một trong những lợi thế quan trọng khi bạn chơi những đoạn nhạc rất nhanh như phần dẫn hoặc hợp âm rải. Phím synth-action là lựa chọn hoàn hảo cho những nghệ sĩ vốn không chuyên về piano, ví dụ như nghệ sĩ guitar muốn thêm chức năng MIDI đó vào cài đặt của mình. Nếu bạn cần một controller ultra-compact có thể dễ dàng để vào ba lô, đã có một số nhà sản xuất cho ra dòng controller với phim synth-action mini.

Aftertouch – có thực sự cần thiết?

Khi quan sát kĩ keyboardist chuyên nghiệp chơi một đoạn synth lead line kết thúc bằng chút vibrato hấp dẫn, bạn sẽ thấy một ngón tay của họ nhấn sâu hơn vào phím, tạo ra thêm áp lực lên phím cho cảm giác aftertouch. Aftertouch là một phương pháp tiện lợi, dễ dàng để thêm điểm nhấn cho bài nhạc. Cách khác là tận dụng tay trái để chơi pitch wheel hoặc cần gạt của controller. Thường có ở các controllers cao cấp, aftertouch là một trong những tính năng bạn không biết mình cần cho đến khi thử sử dụng nó.

Aftertouch gồm 2 loại, monophonic (channel  aftertouch) và polyphonic. Channel aftertouch thường có một “đường ray” có thể tác động từ bất kì phím nào, và nó gửi một MIDI value trung bình cho mọi phím đang được nhấn. Polyphonic aftertouch cho phép bạn điều chỉnh thông số cho từng phím một cách độc lập, dựa vào lực ép lên phím khi đã nhấn phím. Vì việc thiết kế và sản xuất rất đắt đỏ, tạo ra nhiều thông tin MIDI,và đòi hỏi sự khéo léo nhất định từ phía người chơi mới có thể tận dụng triệt để những tính năng của nó, polyphonic aftertouch chỉ có ở một số ít keyboard.

Các chế độ I/O

Trong khi tất cả các controller keyboards hiện tại truyền MIDI thông qua USB, ở những thiết lập phức tạp hơn, có 2 loại cổng giúp bạn làm mọi thứ dễ dàng hơn. Các cổng 5-pin MIDI DIN trên controller cho phép bạn kết nối với các công cụ ngoài như hardware synths, thậm chí cổng ra CV và Gate còn cho phép bạn chơi ở chế độ modulate vintage (non-MIDI) synth gear.

Hầu như mọi keyboard controllers được trang bị một cổng kết nối pedal (dạng switch), nhưng những mẫu cơ bản thường không hỗ trợ bộ phận này cho continuous control pedal. Có một pedal tạo tiếng ngân trong bộ thiết bị sẽ giúp màn biểu diễn của bạn trở nên truyền cảm hơn rất nhiều, cho phép bạn điều chỉnh bất kì thông số nào ngay lập tức mà bạn thậm chí không cần nhấc tay ra khỏi phím! Những keyboard controllers cao cấp thường cho bạn gán một số MIDI CC (continuous controller) vào cổng kết nối pedal, trong khi những cổng kết nối của các controllers giá trung bình được cài đắt sẵn để gửi CC 7 (âm lượng) hoặc CC1 (độ ngân). Vì thế, nếu keyboard của bạn có một cổng vào pedal âm lượng CC cố định và bạn muốn chuyển sang một bộ lọc sử dụng CC 11, bạn sẽ phải cài đặt lại mặc định của thông số đó trong phần mềm của bạn (một việc đơn giản nếu phần mềm của bạn có chế độ “MIDI learn”.

Các nút pad

Vài keyboardists không gặp khó khăn gì khi gõ các phím cơ bản. Những người khác lại cảm thấy khó chịu, họ thích cảm giác mềm mại của pad cảm-ứng-tốc-độ. Rất nhiều keyboard controllers hiện nay có 8 hay nhiều hơn 8 pads, bạn có thể sử dụng để chơi trống và trigger lốp. Một vài pads còn cảm hận được aftertouch. Một tập hợp các pads (cùng với núm, cần gạt, nút bấm và màn hình LCD) chiếm diện tích khá lớn trên keyboard cuar bạn, khiến controller lớn hơn (và năng hơn), cho nên bạn nên rút thước cuộn ra và đo đạc không gian làm việc của mình trước khi đưa ra quyết định.

Những sản phẩm thay thế cho keyboard tiêu

Một số controllers đã vượt qua định nghĩa thông thường về “keyboard”. Ví dụ điển hình là dụng cụ được gọi là “keytar”, một thiết bị đeo trên vai cho phép những keyboardists biểu diễn live có thể bước ra khỏi bàn điều khiển của mình và nhận được sự chú ý mà trước đây thường bị che lấp bởi các tay chơi guitar.

Phổ biến với các nhà sản xuất và mix nhạc hip-hop, những thiết bị có pads cho phép phát ra các mẫu MIDI bằng cách gõ vào pads. Chúng rất lí tưởng cho việc cài đặt tiếng trống..

Một thiết bị khác đã hoàn toàn bỏ đi khái niệm “keyboard” là wind controller, cho phép người chơi wind truy cập dễ dàng vào các đơn vị âm thanh và phần mềm MIDI.

Bạn cần tìm điều gì…

Số phím: Bạn cần 25, 49, 61 hay 88 phím?
Dạng action của phím: Một chọn lựa quan trọng! Synth, semi-weighted, hay weighted hammer action?
Aftertouch – Bạn có cần không?
Cần gạt, nút bấm, and núm vặn: số lượng bao nhiêu, cách bố trí; Định dạng?
I/O: MIDI thông qua USB, iOS; cổng 5-pin MIDI quy ước , Cổng ra CV/Gate
Các nút pads: số lượng, cảm giác, cảm ứng aftertouch?

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Piano Điện- Organ Keyboard
Nhìn lại những cây đàn làm mưa làm gió năm 2019

Tổng hợp cây digital keyboard tốt năm 2019 Digital piano xuất hiện được xem là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho đàn piano cơ. So với đàn piano cơ thì một chiếc digital keyboard có chi phí thành chỉ bằng 10 – 20%. Dưới đây là 15 mẫu …

Piano Điện- Organ Keyboard
Casiotone CT-S100-bàn phím kiểu piano

Đàn organ Casio CT-S100 thiết kể nhỏ gọn, có loa hình bầu dục mang lại âm thanh chân thật. Đàn keyboard Casiotone CT-S100 có thiết kế trực quan dễ sử dụng, giao diện đơn giản với ít nút bấm hơn. Thiết kế mỏng di động và sành điệu Với CT-S100, bạn …

Piano Điện- Organ Keyboard
Đàn organ Casiotone CT-S200 nặng chỉ 3,3 kg

Tính năng Dance Music Mode cho phép người chơi Casiotone tạo ra những tiếng trống, bass, câu nhạc điện tử và giai điệu sôi động.12 tiếng điện tử được thêm vào giúp người chơi sáng tạo và thưởng thức âm nhạc trọn vẹn hơn. Trên dòng Casiotone CT-S200, CT-S300 và …