10 CHIẾC PIANO ĐIỆN TỐT NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

Sau những giờ làm việc mệt mỏi, bạn có thể thả hồn vào những nốt nhạc du dương của một chiếc piano thực thụ, một chút rộn rã ở một chiếc MIDI keyboard hay đơn giản hơn là lướt ngón trên một chiếc piano điện. Thực chất, piano điện có tiếng đàn được mô phỏng âm thanh gần như là y hệt những chiếc piano cơ. Và nếu bạn không phải một dân chuyên thì chắc bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt đâu. Chính vì giá thành rẻ hơn hẳn và có thể trải nghiệm nhiều tiện ích nên nếu đang có ý định  mua một chiếc piano mà túi tiền không quá rủng rỉnh thì hãy nghĩ ngay đến một chiếc piano điện và tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Sau khi đã quyết định mua mà chưa biết nên chọn chiếc piano điện nào tốt nhất với mình, hãy xem qua danh sách 10 chiếc piano điện tử mà theo chúng tôi là tốt nhất trên thị trường hiện nay để có thêm thông tin để đánh giá và lựa chọn nhé.

Tại sao nên chọn piano điện?

Piano điện là phiên bản nâng cấp của piano acoustic truyền thống, bao gồm những lợi ích là sự kết hợp của các kỹ thuật hiện đại như lỗ cắm tai nghe, mức điều chỉnh âm lượng, khả năng chuyển tông giọng, và âm thanh có thể được khuếch đại mà không cần micro. Bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng tiện lợi và dễ dàng sử dụng.

Piano điện thường rẻ hơn piano cơ. Một vài loại còn có thể đem đi du lịch được. Vậy nên tùy vào nhu cầu mà một chiếc piano điện có thể là thứ bạn đang tìm kiếm. Cũng có những ý kiến cho rằng: “Bất kỳ thiết bị kỹ thuật số nào cũng không thể thay thế âm thanh của một chiếc piano cổ điển”. Lời khuyên là hãy cân nhắc tùy theo sở thích của bạn nhé! Những sản phẩm chúng tôi đề cập sau đây có thể cực kỳ hữu dụng và đầy tiềm năng đấy.

Bạn chọn một chiếc piano điện như thế nào?

Ngân sách. Có nhiều mức giá khác nhau để lựa chọn. Giá càng cao thì càng nhiều chi tiết được nâng cấp và quan trọng nhất là cây đàn càng đẹp và tốt hơn. Số tiền mà bạn sẵn sàng bỏ ra sẽ quyết định điều này.

Số lượng phím. Piano điện tùy theo từng loại mà có số lượng phím khác nhau, tuy nhiên hãy nhớ số phím chuẩn là 88. Bạn có thể chọn loại 76 hoặc 61 phím nếu chỉ cần 1 cây piano nhỏ hoặc không cần chơi đủ 88 phím. Nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn giảm số lượng phím. Hơn nữa, nếu dự định đầu tư cho một cây piano điện thì nên nhớ rằng một số bản nhạc cổ điển chỉ có thể được chơi với 88 phím. Đặc biệt khi mới bắt đầu học đàn thì nên sử dụng loại có lượng phím chuẩn. Thực tế thì danh sách chúng tôi sắp đưa ra đây đều là những cây đàn 88 phím, chỉ có vài cây ngoại lệ.

Chất liệu phím. Phím đàn piano cơ truyền thống khá nặng (weighted), nhưng còn rất nhiều loại khác như loại semi-weighted (bán trọng) và loại synth-action. Ngoài những loại phím này, các công ty sản xuất piano luôn cố gắng tạo ra những bàn phím khác cho ra âm thanh chân thực nhất.

Tính cơ động. Nhìn chung tất cả các cây đàn đều có thể di chuyển được nếu chân đàn được xếp lại. Tuy nhiên vẫn có những cây được thiết kế chuyên dành cho những người đi du lịch. Bạn đi rất nhiều phải không? Đặc tính này sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.

Phụ kiện kèm theo. Giá đỡ, tai nghe, bộ loa (đa phần sẽ có một bộ kèm theo, mặc dù chất lượng không quá cao), và tấm giữ bản nhạc.

Những chiếc piano điện tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách 10 cây piano điện tốt nhất thị trường. Chúng tôi sẽ tóm tắt đặc điểm của từng cây piano cụ thể cũng như mô tả về âm thanh của chiếc đàn để bạn có thể dễ dàng chọn lựa. Và hãy nói cho chúng tôi biết bạn đã chọn chiếc đàn nào nhé!

1.         Yamaha P Series P105

Yamaha P105 là một trong những mẫu piano được yêu thích nhất. Đây là một mẫu piano 88 phím của Yamaha được làm ra mà đặc biệt từ chất lượng đến âm thanh. Loại đàn này được đánh giá rất cao do đó chúng tôi không phải băn khoăn khi xếp nó vào đầu danh sách. Một trong những điểm nổi bật đó là âm thanh được ghi lại từ cây CFIII concert grand piano nổi tiếng. Ngoài ra nó còn có tính năng song tấu, rất phù hợp để thử nghiệm những phong cách chơi nhạc khác nhau (có sẵn 10 kiểu). Một điều đáng chú ý là bạn có thể chơi kiểu âm trống (ngược với kiểu gõ nhịp truyền thống) nếu bạn thích một cách chơi mới lạ. Phím đàn được mô phỏng rất giống piano cơ với GHS-action.

Không thể không kể đến ổ cắm USB có thể kết nối với máy vi tính. Phích cắm AUX nối với phần dưới cây đàn giúp bạn thu âm một cách thuận tiện. Nếu không, bạn có thể sử dụng tai nghe trong trường hợp bạn cần yên tĩnh hoặc muốn riêng tư.

Nhược điểm duy nhất là bạn phải mua thêm một số thứ chẳng hạn như giá đỡ; tuy nhiên cũng không quá đắt. Hoặc bạn có thể đặt chiếc P105 này lên một cái bàn hay thứ gì đó khác. Sản phẩm có 2 màu: trắng và đen cho bạn lựa chọn. Dưới đây là video giới thiệu âm thanh của Yamaha P105: https://www.youtube.com/watch?v=sS4vf-v9_uk

2.         Williams Legato 88

Williams Legato 88 là sự lựa chọn cho 1 cây piano có giá thành vừa phải. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền mặc dù không có giá đỡ hay phụ kiện kèm theo. Nó là một trong những chiếc piano điện được xếp hạng cao nhất trên các trang web nổi tiếng. Điểm trừ duy nhất đó là phím đàn loại semi-weighted chứ không phải loại weighted như piano cơ. Tuy nhiên, không phải semi-weighted là không tốt (hầu như tất cả MIDI keyboard đều như vậy). Đàn vẫn đủ 88 phím, 5 loại âm thanh (piano, piano điện, organ, bass và synth) và loa trong. Ngoài ra còn tính năng khác gọi là “Split mode” giúp chia đàn làm 2 phần để chơi riêng rẽ. Tính năng này khá tiện lợi, dù không quá mới mẻ nhưng vẫn giúp chúng ta tiêu khiển. Cuối cùng là những hiệu ứng như reverb (lặp lại) và chorus (điệp khúc) giúp tùy chỉnh âm thanh tự nhiên hơn.

Loại piano điện Williams Legato 88 không được phân phối tại Việt Nam nên ít được biết đến. Nếu có may mắn sở hữu cũng chỉ là qua con đường xách tay hoặc được người thân ở nước ngoài biếu tặng.

Pedal của đàn chịu lực tốt, ngoài ra còn có cổng kết nối USB MIDI, đối với tôi điều này rất quan trọng vì có thể sử dụng phần mềm VST cho việc thay thế các âm thanh. Điều cuối cùng, Williams Legato 88 hoạt động bằng pin, dù bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi điện AC nhưng điều đó cho thấy bạn có thể đi du lịch với cây đàn này được (dù nó khá lớn với 88 phím). Dưới đây là một đoạn video giới thiệu về âm thanh của Williams Legato:

3.         Casio  PX 150

Một sản phẩm khác đến từ thương hiệu Casio và tôi nhớ là mình đã sở hữu chiếc CAS keyboard đầu tiên khi mới chập chững biết đi. Casio PX150 có 88 phím, sử dụng kỹ thuật hammer action, độ nặng tương đương cây piano cơ thông thường. CAS PX150 sở hữu công nghệ “Ba cảm biến thu nhỏ” (Tri-sensor scaled), cạnh tranh cả về tốc độ và độ chính xác với những phím bằng ngà ba cảm biến. Damper Resonance Simulator (van điều tiết cộng hưởng) giúp CAS PX150 có được một sự cộng hưởng tự nhiên hơn. Không kể những chức năng hữu ích khác thì chức năng 18 âm cũng rất tuyệt vời (có thể so sánh với cây Legato’s 5). Vì là dạng MIDI có kết nối USB nên bạn có thể sử dụng nó như một Controller nếu bạn thích. Bạn sẽ có được âm string, âm piano điện, organ và bass. Bạn cũng có thể sử dụng cùng kỹ thuật split mode như Legato để cho ra âm thanh khác nhau ở hai phần của chiếc piano. Bạn còn có thể gắn pedal cho chiếc CASIO PX150 này.

Nếu bạn không có nhu cầu dùng những phụ kiện kèm theo, thì Casio CAS PX150 là một lựa chọn tuyệt vời có mức giá phải chăng, giống như cây P105. Nó không có màn hình LED, thiết bị thu phát và những chức năng có khả năng cạnh tranh với những cây đàn khác, nhưng công nghệ chế tạo phím đàn rất tuyệt vời và không có cảm giác làm từ nhựa. Hãy chọn Casio CAS PX150 nếu bạn muốn một cây piano điện có phím đàn chất lượng cùng kết cấu chắc chắn. Dưới đây là một video cho bạn những cảm nhận về âm thanh của Casio PX150 một cách chân thực và rõ nét: https://www.youtube.com/watch?v=8RP21DQ2zoM

Đặt mua Piano điện Casio PX 150 bạn có thể liên hệ với Việt Thương, chi nhánh đại lý Việt Thương bởi họ là đại lý chính thức của Piano Casio tại Việt Nam.

4.         Yamaha YPG-235

Yamaha YPG-235 là một chiếc piano có tính di động cao, tuy nhiên nó chỉ có 76 phím so với 88 phím truyền thống. Mặc dù thiếu 12 phím nhưng đó sẽ là vấn đề lớn chỉ khi bạn muốn chơi hoặc sáng tác nhạc mà cần đến tất cả các phím. Nó có các phím “Graded Soft Touch”, tích hợp máy ghi âm, hệ điều chỉnh luyến láy (Pitch Bend Wheel – thường có ở MIDI keyboard – một thứ khá thú vị mà bạn có thể ứng dụng vào các bản thu âm của mình), và cổng kết nối USB. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây piano thích hợp cho người mới tập chơi, thì “Performance Assistant Technology” (Công nghệ hỗ trợ trình diễn) sẽ giúp bạn hiểu về các hòa âm. Nếu trình độ của bạn khá, có một thiết bị lưu trữ nhạc (6 tracks) cho phép thu âm những bản nhạc đầy đủ.

Nhà sản xuất tuyên bố YPG-235 có kiểu dáng và cảm giác đều đạt chất lượng cao – hoàn toàn không làm từ nhựa. Giá cả lại rất phù hợp với túi tiền. Đây có lẽ là chiếc piano điện dễ di chuyển nhất, hoàn hảo cho những nghệ sĩ biểu diễn đường phố, cho việc hợp xướng, tập luyện trong ban nhạc, hay là đến nhà bạn bè vui chơi. Âm thanh vô cùng chân thực với đa âm 361, nhiều hơn bất kỳ cây piano điện nào khác trên thị trường (không kể những cây có MIDI). Ngoài ra có một phiên bản nâng cấp với đầy đủ 88 phím, kèm 1 giá đỡ, và có giá tiền cao hơn. Dưới đây là bản demo âm thanh của YPG-235 này:

5.         Korg SP170s

Korg Music là một thương hiệu sản xuất nhạc cụ rất được ưa chuộng. Nhắc đến thương hiệu này là nhắc đến keyboard và piano. Korg SP-170 là mẫu piano điện tốt nhất của họ, sở hữu vẻ ngoài gọn gàng, vừa mắt. Thiết kế đơn giản, dễ dàng di chuyển và có 10 âm được tích hợp. Âm thanh được thu từ một chiếc concert grand piano, ngoài ra còn có những bộ âm khác như harpsichord, organ, string… Bộ loa kèm theo có âm lượng không quá lớn đến mức có thể làm rung tường nhưng vẫn cho phép bạn cảm nhận tốt những tiếng đàn mình chơi. Bạn cũng có thể thêm vào vài hiệu ứng reverb và chorus (không hiểu tại sao nhưng tôi thường xuyên chèn chúng vào những bản nhạc của mình, đơn giản tôi thích nghe những giai điệu như thế).

Về chất lượng phím, 88 phím đều theo chuẩn “GHS action” rất giống với bàn phím piano cơ (từ cảm giác nặng ngón khi chơi ở những nốt trầm phía dưới đến cảm giác nhẹ nhàng ở ngón tay cho những quãng cao phía trên). Korg sử dụng cụm từ “Key Touch Control” (Điều khiển chạm phím) để miêu tả 3 cấp độ của chúng – nôm na nghĩa là sự nhạy cảm của phím khi nhấn để cho ra âm thanh tự nhiên. Những phím đàn của Korg luôn rất êm tay và bền chắc.

Hiện tại Korg tại Việt Nam ít được phân phối.

6. Yamaha DGX 650

Không nói quá khi gọi đây là “quái vật” trong làng piano điện của Yamaha. DGX650 có mức giá không phải ai cũng có thể chi trả được nhưng giá trị của nó vô cùng xứng đáng với số tiền bỏ ra: thuộc dòng CFIII concert grand piano, 88 phím đàn dùng công nghệ GHS action, tích hợp Damper Resonance DSP cho ra âm thanh mượt mà, cổng kết nối USB (file WAV), ghi âm (bằng MIDI) dễ dàng chuyển tải dữ liệu, và một đầu vào đường dẫn AUX để gắn các thiết bị khác và hệ thống loa. Còn một kỹ thuật thú vị nữa gọi là “Smart Chord” (Hòa âm thông minh) với một số thủ thuật “gian lận”, tuy nhiên rất đáng để thử vì nó giúp cho việc luyện tập hoặc học cách chơi, do nó có thể chơi một hòa âm đầy đủ chỉ bằng việc nhấn một phím đàn.

Yamaha DGX650 cũng rất phù hợp cho người mới tập chơi nhờ kỹ thuật Smart Chord, cũng như bộ hướng dẫn (education suite) kèm theo có thể chia bản nhạc thành nhiều đoạn giúp cho việc tập đánh được dễ dàng. Thậm chí những người chơi khá và dân chuyên nghiệp cũng sẽ tìm thấy sự hữu ích ở chiếc DGX650 này. Ngoại trừ vấn đề giá cả, thì đây hẳn là chiếc piano điện tử rất tuyệt vời. Nếu không quan ngại vấn đề tiền bạc, bạn sẽ có trong tay một trong những cây piano tuyệt vời nhất, với vẻ ngoài đẹp đẽ cùng âm thanh tuyệt hảo. Bạn sẽ không phải hối tiếc với quyết định này. Bạn thử trải nghiệm âm thanh của Yamaha DGX650 nhé:

Mẫu đàn tương tự Yamaha DGX 650 là đàn Yamaha DGX 660.

7. Williams Allegro 88

Như đã nói ở trên, Willam Allegro là một thương hiệu đàn piano điện có tiếng tại trên thế giới. Nên không ngạc nhiên khi giới chơi piano điện trên thế giới sử dụng nhiều, đánh giá cao các cây đàn của hãng.

Thêm một mẫu đàn Williams khác được so sánh với Legato về chất lượng nhưng có giá thành rẻ hơn. Williams Allegro 88 tạo cho bạn cảm giác vô cùng chân thực. 88 phím đàn weighted sử dụng công nghệ hammer-action, cực nhạy cảm với tốc độ đánh tạo cảm giác tự nhiên theo lực nhấn phím. Có một số người chơi cho rằng âm lượng của chiếc Allegro này không chuẩn và phím khó đánh, nhưng bạn phải nhớ là nó rẻ hơn nhiều so với những cây piano điện khác. Một cây đàn có giá cả rất hợp túi tiền, lý tưởng dành cho những người không muốn chi quá nhiều tiền cho việc chơi đàn.

Lưu ý rằng nó cũng sử dụng MIDI, đây là một điểm cộng rất lớn cho Williams Allegro 88. Đầu vào đường dẫn stereo/mono hoàn hảo cho việc nối hệ thống loa riêng biệt (chẳng hạn như màn hình studio), bạn còn có thể sử dụng pedal chịu lực cho ra âm thanh và cảm nhận thậm chí còn chân thực hơn nữa. Một cây piano kết cấu chắc chắn với nhiều nhận xét tích cực, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào một sản phẩm mà những người chơi khác đã công nhận. Cảm nhận âm thanh từ Allegro 88 này nhé:

8. Casio CTK-4200

Cuối cùng cũng xuất hiện trong danh sách một chiếc Casio! Mẫu đàn đặc biệt này cực kỳ dễ di chuyển lại có giá cả phải chăng. Điều vô cùng ấn tượng là Casio CTK-4200 có tổng cộng 600 chip giải mã âm thanh (onboard sounds), 180 nhịp điệu, và có thể thêm vào một số hiệu ứng reverb và chorus như những dòng đàn khác. Người mới tập chơi sẽ tìm thấy sự hữu dụng của “Step-up Lesson System” (hệ thống hướng dẫn cơ bản) và bản ghi âm 5-track cho việc thu lại bản nhạc của mình (Đôi khi tôi bật chế độ thu âm một các ngẫu nhiên, vì có thể trong lúc phiêu theo dòng nhạc sẽ cho ra nhiều liên đoạn hay ho). Ngoài ra còn có đầu vào audio cho máy nghe nhạc MP3, cổng USB cho MIDI, và còn một lựa chọn khác là dùng pin, tiện lợi cho việc du lịch hay đi chơi xa.

Đặt mua CTK 4200 tại Việt Thương

Thật tuyệt vời khi có thể sở hữu một chiếc piano mà không phải chi trả quá nhiều tiền và có thể dễ dàng mang đi xa phải không? Tuy CTK-4200 chỉ có 61 phím, điều này cũng không phải là vấn đề quan trọng bởi có nhiều người thích loại piano đầy đủ phím chỉ đơn giản vì sở thích, và chưa thực sự chơi hết số phím ấy. CTK-4200 có rất  nhiều ưu điểm xứng đáng để xếp vào danh sách 10 chiếc piano điện tử tốt nhất trên thị trường. Nếu nó phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy lựa chọn ngay nhé!

9. Yamaha DGX-530

Đây là một mẫu ‘keyboard’ khác cũng có tính di động cao, nhưng nó thuộc dòng DGX – một trong những mẫu đàn tốt nhất. Yamaha DGX-530 có 88 phím ‘Graded Soft Touch’ (lightly weighted chứ không fully weighted), kèm giá đỡ, pedal chịu lực, bộ lữu trữ USB, màn hình LCD hiển thị ký hiệu và/hoặc lời nhạc. Cũng như model DGX ở trên, DGX-530 cũng có cả “Bộ hướng dẫn chơi nhạc của Yamaha”, một bộ hướng dẫn tuyệt vời cho những người muốn học đàn. Ngoài ra có cả bản thu 6-track được tích hợp và bộ lưu trữ USB. Màn hình LCD tiện ích giúp bạn có thể đọc các bản nhạc trong lúc chơi mà không cần sử dụng đến bảng kê. Các tính năng của cây DGX-530 vô cùng đơn giản và dễ dùng, tạo cảm giác hứng thú cho những người còn non kinh nghiệm. Jack cắm tai nghe ở bảng điều khiển phía sau giúp bạn có những không gian riêng tư như ý.

Piano Yamaha DGX-530 dễ di chuyển hơn những mẫu đàn khác có mức giá rẻ được đưa ra trong danh sách này. Có điểm cộng lớn là màn hình hiển thị nốt nhạc và thích hợp với người mới học chơi. Dưới đây là đoạn demo cho bạn trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định:

10. Casio PX850 Privia

Khoan hãy đề cập đến vấn đề giá cả, chất lượng của Casio PX850 Privia thật sự rất tuyệt vời. Đây là một trong những cây piano điện tốt nhất xét về mọi mặt. Con quái vật Casio PX850 Privia đầy đủ tất cả tính năng: phím đàn cảm giác y như gỗ mun và ngà voi, một trong những cây đàn chất lượng nhất và tương xứng với giá tiền, nhỏ gọn và có bàn phím weighted sử dụng công nghệ hammer-action chân thực, âm thanh tạo ra từ một công nghệ mới của Casio gọi là ‘Multi-Dimensinal Morphing AiR’ cho ra biến thể âm hay hơn và vang hơn. Đa âm 266 nốt, kèm một số âm thanh khác như organ, string, piano điện và bass. Chế độ song tấu chia keyboard thành 2 phần âm khác nhau, USB MIDI, và một “Lid Simulator” (mô phỏng nắp đàn). Vậy rốt cuộc cây đàn này còn thứ gì khiến bạn phải băn khoăn? Thật sự, câu trả lời là không, ngoại trừ vấn đề giá cả và tính cơ động. Vì nhìn qua sẽ thấy nó giống như một chiếc piano thực thụ, từ pedal, đến thân đàn và tất cả những thứ khác.

Đây là một cây đàn đáng tiền nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu một sản phẩm âm nhạc chất lượng cao. Bạn sẽ chẳng lo mình sẽ hối hận vỉ đã mua nó. Với chất lượng và âm thanh chuyên nghiệp, dòng Privia của Casio là một trong những mẫu đàn tốt nhất thế giới. Sau đây là một đoạn âm thanh của cây PX-850:

Share This Post

Post Comment