So sánh tuổi thọ của 2 loại đàn piano cơ Upright và đàn piano cơ Grand

Đàn piano chính hãng

Piano là nhạc cụ bao gồm nhiều bộ phận tạo ra nhạc khác nhau: bàn phím, bộ gõ, dây. Đàn Piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ vào các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ bật lên ngay tức thì để cho dây đàn tiếp tục ngân vang ở tần số cộng hưởng của nó. Những rung động này được truyền qua các cầu đến bảng cộng hưởng (soundboard), bộ phận khuếch đại chúng. Các bộ phận trên đàn Piano cơ đa số là gỗ, mặc dù các loại gỗ này đã được xử lý ẩm kỹ trước khi thiết kế đàn nhưng vẫn không thể tránh khỏi tác động do môi trường.
Piano cơ chế tác bằng tay trước đây có thể có tuổi thọ lên đến hơn 100 năm, những cây piano cơ công nghiệp hiện nay có tuổi thọ trên 20 năm. Tuổi thọ đàn piano cơ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó các yếu tố ở khâu sản xuất đóng vai trò quan trọng hơn cả:
Có bốn yếu tố cơ bản để xác định thời gian sử dụng tối đa cho một cây đàn Piano cơ. Đó chính là:
Yếu tố ở khâu sản xuất: Đàn piano sản xuất ra sao, bằng tay hay bằng máy, ở đâu, chất lượng vật liệu, thiết kế? Vật liệu được sơ chế như thế nào, quá trình đó càng thủ công tỉ mỉ thì đảm bảo chất lượng đàn càng tốt. Đàn piano cơ sản xuất tại Đức, Mỹ có tuổi thọ cao hơn đàn piano cơ của Nhật, và Trung Quốc.

– Thứ hai là cây đàn đó được sử dụng (hoặc bảo quản) trong điều kiện thời tiết (sạch/bẩn, độ ẩm, nhiệt độ, sự biến đổi khí hậu..) như thế nào? Những cây piano cơ luôn phải đảm bảo trong những điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác khắc nghiệt. Nếu đảm bảo được những yêu cầu từ nhà sản xuất, tuổi thọ của piano sẽ rất cao, cao hơn mong đợi
– Thứ ba: Cách bảo quản, bảo trì và bảo dưỡng? Piano cơ có lịch bảo trì và bảo dưỡng theo số tháng quy định để đảm bảo rằng bộ phận ăn khớp với nhau, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Khi sở hữu một cây piano cơ hãy theo dõi đúng lịch bảo trì của nó để đảm bảo tuổi thọ của piano cơ cũ bền đẹp hơn. Piano cơ được sử dụng trong phòng hòa nhạc có thể cần thay bộ búa mới 5 năm 1 lần và được restrung trong khoảng thời gian mười năm. Trong khi các bộ phận kết cấu của một cây đàn Piano còn tốt nhưng nếu thời gian sử dụng quá nhiều thì khóa đàn, búa và dây đàn sẽ bị hỏng nhanh hơn.

Đàn piano Kawai K300

Thứ 4: Chế độ sử dụng cây đàn piano cơ – Một nhạc công biểu diễn sẽ sử dụng cây piano cũ của họ nhiều hơn so với một người đam mê và tập luyện âm nhạc thông thường. Một nhạc công, hay người già sẽ sử dụng cây piano cơ một cách cẩn thân hơn người cũ, do đó, cây piano cơ của họ cũng có tuổi thọ cao hơn. Pianos được dùng trong các phòng thực hành ở trường đại học, trường tiểu học, nhà thờ, các nhóm hát và biểu diễn, các câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, khách sạn, thường có tỷ lệ hỏng hóc cao hơn và “tuổi thọ” ngắn hơn so với những cây đàn Piano được dùng trong gia đình. Trong nhiều trường hợp, đàn Piano cũ sử dụng tại phòng tập của một trường đại học hoặc học viện âm nhạc có thể có “tuổi thọ” tối đa khoảng 12 – 15 năm trước khi phải được phục chế lại hoàn toàn, hoặc phá bỏ. Nghệ sĩ Piano chuyên nghiệp thực hành bốn hoặc năm giờ mỗi ngày và giáo viên dạy Piano phải dành phần lớn thời gian giảng dạy của mình trên cây đàn sẽ khiến đàn bị hao mòn nhanh hơn.

Không nên mong đợi đàn Piano đứng (Kawai, Roland, Essex, Bosston…) và đàn Piano Grand lớn (Kawai, Roland, Essex, Bosston…) có tuổi thọ bằng nhau bởi trên thực tế rất ít trường hợp như này xảy ra. Xác xuất chỉ có trên cây đàn Piano đứng thủ công cao cấp và đàn Grand Piano cao cấp. Đơn giản vì đa số các nhà sản xuất đàn Piano cho rằng: nếu bạn thực sự là một nghệ sỹ Piano chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ chọn một cây đàn Grand Piano. Do đó, các công ty này thiết kế Grands luôn bền hơn các mẫu đàn Upright – đặc biệt là các bộ phận liên quan đến bàn đạp, phím và một vài chi tiết khác. Giá của đàn piano cơ grand cao hơn nhiều lần so với đàn piano upright. Để tạo thành một cây đàn piano cơ grand thương hiệu Steinway and Son có khi những người thợ gia công phải làm việc từ 2 -3 năm.
Độ bền của đàn Piano cơ phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Nếu bạn đã mua được một cây đàn tốt và bạn sử dụng, bảo quản nó đúng cách thì bạn có thể để lại cho con, cháu, thậm chí đến đời chắt của bạn cũng vẫn chơi tốt.
Trung tâm nhạc cụ Việt Thương Music Shop là đại lý độc quyền của thương hiệu đàn piano cơ Steinway and Son, piano Hammond, Roland…. Chính hãng tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele, trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác…. Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Việt Thương Music Shop sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn piano chính hãng
Làm sao biết Piano Kawai sản xuất năm nào tại đâu?

Để biết được piano Kawai Nhật Bản sản xuất tại đâu và năm nào bạn chỉ cần nhìn vào số series in trên bộ máy đàn. Hiện tại Kawai có nhà máy ở Mỹ, Nhật và Indonesia. Kawai cũng có một số model chuyên biệt chỉ dành  riêng cho một …

So sánh đàn Piano điện Casio PX-160 Và PX-S1000
Đàn piano chính hãng
PX-S1000 thay thế đàn piano điện PX-160 Casio Nhật Bản

Nếu như cách đây 3 năm đàn Piano điện Casio PX-160 ra đời thay thế cho người anh tiền nhiệm PX-150, thì năm 2019 Casio “PX-S1000” ra đời để thay thế người anh PX-160. So sánh đàn Piano điện Casio PX-160 Và PX-S1000 Thiết kế Đàn Piano điện Casio PX-160 …

đàn piano kawai
Đàn piano chính hãng
Đẳng cấp Kawai Piano

Kawai ngày nay Tầm nhìn Kawai tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác. Từ khởi đầu khiêm tốn vào năm 1927, công ty đã phát triển thành một tập đoàn đa quốc gia với doanh thu gần 1 tỷ đô la hàng năm trên toàn thế giới, …