Hướng dẫn đặt đàn piano trong phòng để âm thanh hiệu quả nhất

Đàn piano chính hãng

Hãy mua đàn piano có kích thước phù hợp với diện tích căn phòng nhà bạn

Cách đầu tiên cũng là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề âm thanh là hãy mua một cây đàn piano có kích thước phù hợp với căn phòng nhà bạn. Một cây đàn piano quá lớn so với diện tích phòng nhà bạn thì tiếng đàn sẽ trở nên quá ồn ào, không rõ ràng, chói tai… Ngược lại, một cây đàn piano điện quá nhỏ thì mỗi vị trí khác nhau trong căn phòng, bạn sẽ nghe thấy một tiếng đàn khác nhau. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể áp dụng: giả sử trần nhà bạn cao khoàng 2,5 mét, thì chiều dài của 4 bước tường cộng lại sẽ phải gấp 10 lần chiều dài của đàn grand piano hoặc chiều cao của đàn piano upright. Tuy nhiên, trên thực tế, việc quyết định mua đán piano thường dựa vào nhu cầu âm nhạc hoặc ngân sách mua hàng của khách hàng.

Khi kích thước đàn piano không còn phù hợp với diện tích của phòng thì bạn có thể tham khảo thêm một số lời khuyên bên dưới.

Bạn có thể di chuyển và đặt đàn piano điện, piano cơ ở những vị trí khác nhau

Mỗi căn phòng sẽ có 3 cặp mặt phẳng song song với nhau: 4 bức vách tường, trần và sàn nhà. Nguyên lý cơ bản là mỗi cặp mặt phẳng sẽ cho đúng tần số âm thanh với nhau, tạo thành sự cộng hưởng và chắc chắn âm thanh sẽ lớn hơn nhiều. Bạn có thể di chuyển đàn piano trong các góc phòng, đặt những vị trí khác nhau thì bạn sẽ thấy đàn piano phát ra những âm thanh khác nhau. Bạn nên tự trải nghiêm và di chuyển đàn nhiều lần để chọn được vị trí tốt nhất. Một điều nữa bạn cần để ý là âm thanh lúc bạn ngồi chơi cũng khác với những vị trí khác trong phòng.

Đặt một tấm thảm dưới đàn piano để hấp thụ âm thanh

Tiếng đàn piano mà bạn nghe thấy bao gồm âm thanh phát ra từ bảng soundboard cộng hưởng với tiếng âm thanh dội từ sàn nhà. Vì vậy, nếu sàn nhà bạn bằng chất liệu như gỗ, đá hay ngói thì tiếng đàn sẽ rất lớn. Để âm thanh của đàn có thể nhỏ lại, bạn nên đặt một tấm thảm dưới cây đàn piano vì thảm có khả năng hấp thụ được âm thanh. Một cách xử lý tạm thời mà bạn có thể sử dụng đó là đặt vài cái gối dưới chiếc đàn piano.

 

Có thể che phủ tường hoặc những tấm kiếng của sổ

 

Thủy tinh thường có xu hướng phản ánh âm thanh ở những tần số cao và không hấp thụ những âm thanh có tần số thấp. Một căn phòng có quá nhiều kính thì âm thanh sẽ thanh hơn vì những tấm kiếng sẽ làm cho các nốt cao nổi bật hơn. Che phủ những tấm kính có thể giúp căn phòng hấp thụ âm thanh tốt hơn và giữ sự cân bằng giữa các âm trầm và âm bổng. Những tấm vải dày như nhung hoặc những tấm vải có nhiều nếp gấp sẽ hấp thụ âm thanh tốt hơn. Những tấm vải mòng thì ít hấp thụ được âm thanh. Nắm được nguyên lý đó, bạn có thể sử dụng các loại vải phù hợp để “tinh chỉnh” âm thanh trong phòng của mình.

Một bức tường lớn hoặc những trần nhà không có trang trí cũng sẽ có hiệu ứng tương tự như thủy tinh những lại có thể giữ được các âm trầm. Một căn phòng có âm thanh quá trầm, không rõ ràng, bạn có thể sử dụng thêm những tấm thảm trang trí. Đối với những căn phòng có trần nhà cao thì bạn có thể treo cờ, biểu ngữ hoặc một vài vật liệu khác để có thể làm giảm tiếng vang.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn piano chính hãng
Những kênh Youtube học đàn piano hay nổi tiếng thế giới

Artistworks – Các bài học Piano Classic trực tuyến cùng Christie Peery Các bài học piano cổ điển ở artistworks rất đơn giản nhưng vẫn hiệu quả. Sau khi đăng ký khóa học, học viên được nhận quyền truy cập hàng trăm tài liệu học tập trực tuyến. Các bài …

Đàn piano chính hãng
Lễ hội trưng bày về acoustic piano đồ sộ nhất năm piano Exhibition tại Việt Thương

Piano Exhibition là Trưng bày về piano cơ lớn nhất năm mà Việt Thương Music tổ chức, đây là dịp dành cho những người yêu nghệ thuật được chiêm ngưỡng và trải nghiệm những cây đàn dương cầm cao cấp nhất đến từ những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu …

đàn piano Kawai
Đàn piano chính hãng
Đàn piano acoustic – Đàn piano cơ Kawai uy tín

Kawai từ lâu đã là nhãn hiệu nổi tiếng về ngành công nghiệp chế tạo đàn piano. Nhờ nắm được công nghệ chế tạo hợp kim nhẹ và bền trong các chi tiết của đàn piano, piano cơ bắt đầu ứng dụng thành công những kinh nghiệm đó vào sản …