Trẻ em Việt không mặn mà với nhạc giao hưởng, nhạc dân tộc

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Học sinh Việt Nam coi nhạc qua kênh tivi nào

Những kênh và chương trình truyền hình mà các em thường xem nhiều nhất đó là: YanTV, Yeah1TV, ITV, Chanel V, VTV3, VTV6, HTV7, KBS World, MTV, chương trình Bài hát yêu thích, Giọng hát Việt, The voice, Việt Nam Idol, Vpop 20, Today playlist, We10, M countdown, Billboard hot 100, Kpop star… Ba trang web trực tuyến được các em lựa chọn nghe nhiều nhất là Zing Mp3, Nhạc của tui, Nhạc.vui.vn.

Các thể loại nhạc hàn lâm như giao hưởng thính phòng và nhạc kịch (7,8,9) chiếm tỉ lệ rất thấp, chỉ khoảng dưới 12% trong tỉ lệ lựa chọn của các em. Những bản giao hưởng chơi đàn piano, dàn nhạc thính phòng rất ít được nghe và chào đón. Trong đó có đến xấp xỉ 50% các em không biết đến thể loại âm nhạc bác học này. Còn riêng với các thể loại âm nhạc truyền thống dân tộc thì tỉ lệ có sự cách biệt giữa ca khúc dân ca và các thể loại truyền thống dân tộc khác. Ca khúc dân ca được các em yêu thích và nghe nhiều hơn do ca khúc dân ca có mức độ phổ biến hơn, dễ hát, dễ thuộc.

Tuy nhiên vẫn chiếm tỉ lệ thấp khi chỉ đạt 30.8% thường nghe và con số này còn thấp hơn ở cột thích nghe khi chỉ chiếm 21.5%. Các thể loại liệt vào di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận như ca trù hay đờn ca tài tử thì tỉ lệ thích nghe cực thấp: chỉ chiếm 2% ở ca trù và 6.3% ở đờn ca tài tử. Ở cột thường nghe thì đờn ca tài tử có nhích lên tí chút là 13.4%. Do một số em HS có quê là ở các vùng miền Tây Nam bộ hay ở khu vực Bình Chánh vẫn còn có một số hoạt động biểu diễn đờn ca tài tử ở các “quán nhậu” hay tư gia vào các ngày như cưới hỏi, ma chay nên một số em có dịp được nghe.

Đàn Guitar Takamine GD51CENAT

Thêm vào đó, một phần các em có cha, mẹ gốc miền Tây Nam bộ nên khi ở nhà, cha mẹ các em thỉnh thoảng có nghe các thể loại như đờn ca tài tử hay cải lương. Do đó mà các em cũng được nghe một cách không chủ định các thể loại này. Tuy nhiên, số lượng các em không biết các thể loại truyền thống dân tộc cũng khá cao như: Ca trù chiếm tỉ lệ cao nhất là 61.9%, đờn ca tài tử là 50.3%, chèo – tuồng – cải lương là 46.7%, hòa tấu nhạc cụ dân tộc là 46%.

Những nhạc cụ hiện đại được các em ưa thích như: đàn guitar, đàn ukulele, đàn hamornica, sáo, trống nhạc, trống cajon… bởi chúng thích hợp với những giai điệu tươi vui, dễ hòa âm với các bài hát sôi động hiện nay.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …