Tìm hiểu về Guitar Bass – Kinh nghiệm mua đàn Guitar Bass

 Đáng ngạc nhiên là, một nhạc sĩ có kinh nghiệm cũng có thể góp phần hòa âm solo phong phú trong những âm thanh thấp của chiếc đàn bass điện. Bởi vì đàn này  được sử dụng trong hầu hết các loại âm nhạc hiện đại, người chơi bass có thể dễ dàng tìm thấy một ban nhạc để làm việc chung. Tiếng bass tương đối đơn giản và thú vị cho những ai muốn tìm hiểu.

Tuy nhiên, bạn cần biết một vài điều căn bản về bass khi lựa chọn nhạc cụ này lần đầu tiên. Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn các yếu tố cần thiết của việc lựa chọn một cây guitar bass. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các bộ phận của bass điện, bộ phận điện tử, các kiểu thân đàn khác nhau, pickup và nhiều hơn nữa.

huong-dan-mua-guitar-bass

Mục đích và Ngân sách

Guitar bass rất khác nhau về chất lượng và giá cả, vì vậy trước khi bạn bắt đầu mua sắm, cần xác định bạn muốn chi bao nhiêu.

Đối với người mới bắt đầu không chắc chắn về khả năng hay sự đam mê của họ để học chơi bass, có rất nhiều kiểu tốt, giá cả phải chăng cho người mới chơi bass. Các nhạc cụ này có xu hướng có phần cứng và điện tử chất lượng thấp hơn, nhưng chúng thường rất dễ chơi và sẽ phục vụ một tay bass mới thông qua các giai đoạn đầu của việc học và biểu diễn với các nhạc cụ.

Tuy nhiên, người có kinh nghiệm hoặc người chơi chuyên dụng có thể muốn thiết lập điểm cao hơn một chút, và đầu tư vào một guitar bass với tonewoods phong phú hơn, điện tử tốt hơn, và phần cứng được nâng cấp. Một tiếng bass chất lượng cao hơn sẽ cho âm thanh tốt hơn, cảm nhận tốt hơn, và đồng hành cùng người nhạc sĩ lâu hơn.

 

Cấu tạo và Thiết kế của đàn Guitar Bass

Điều quan trọng là phải có một sự hiểu biết tốt trong những phần cơ bản của một guitar bass trước khi bạn bắt đầu mua sắm. Hiểu nhạc cụ được thiết kế và xây dựng như thế nào, và biết phân biệt các bộ phận khác nhau sẽ giúp bạn đặt câu hỏi tốt và đưa ra quyết định.

 

Cần đàn

Cần đàn của guitar bass, giống như cần của bất kỳ guitar, bao gồm đầu đàn, mặt phím và thanh thép lục lăng kết nối với thân đàn của bass.

Đầu đàn: là phần rộng ở đầu cần đàn, nơi mà các dây bass chấm dứt tại chốt điều chỉnh. Những chốt được lên dây được gọi là phím điều chỉnh, máy lên dây, hoặc tuner – điều chỉnh độ căng của mỗi dây đàn, thay đổi cao độ. Các dây đàn được chuyển xuống cần bằng đai ốc-một dải hình chữ V bằng nhựa cứng hoặc xương gắn vào đầu cần đàn nơi đầu đàn đáp ứng phần còn lại của cần đàn.

Fretboard

Mặt phím đàn hay Fredboard thường là một miếng gỗ mỏng, gỗ hồng mộc, gỗ thích, hoặc gỗ mun. Tất cả đều là gỗ rất tốt cho mục đích này nhưng có thể khác nhau về chất lượng. Các mặt phím tốt nhất là mịn, cứng, và dày đặc để cài bền hơn. Bàn phím thường cong từ bên này sang bên kia, vòm này được gọi là bán kính, tưởng tượng như một vòng tròn sẽ được hình thành nếu vòm của các khuôn nhạc đã được mở rộng.

Một số fretboards âm bass gần bằng phẳng, trong khi những  bàn phím khác có thể có bán kính ngắn cỡ 10  inch,bán kính ngắn càng tăng độ cong của vòm. Các phím đàn nằm trong fretboard cách nhau bởi đường kim loại. Những phím đàn chia cần đàn ra thành nhiều khoảng cách được xác định bởi từng nốt dọc theo chiều dài của cần đàn.

Một vài bass điện không có phím đàn, cho phép hiệu ứng glissando mượt mà hơn nhưng cũng đòi hỏi kỹ năng cao hơn của các tay bass, đàn này không là lựa chọn tốt cho  tay bass mới học chơi. Một số đàn bass khác có mặt phím là một phần của các cần đàn thay vì một lớp dán riêng biệt.

Truss Rod (xương cần đàn)

Bên trong cần là một thanh kim loai ngăn ngừa cần bị cong. Dây Bass dày hơn dây đàn guitar và tạo ra rất nhiều độ căng dây trên cần. Điều chỉnh thanh truss cho phép cần được thẳng nếu nó cong xuống, xoắn, và cũng được sử dụng khi điều chỉnh chiều cao dây cho lối chơi thích hợp.
Các loại cần đàn bass
Có ba loại cần guitar bass, tên mỗi loại chỉ ra cách thức mà cần đàn gắn với thân đàn: cần bắt vít, cần nguyên mảnh và cần đâm thẳng

– Hầu hết đàn bass có bắt vít trên cần, có nghĩa là cần được bắt vít vào thân đàn, giữ cần ổn định và không cho phép nó chuyển lên hoặc xuống. Đó là một sự kết nối chặt chẽ, rắn chắc giữa cần và thùng đàn. Nó cũng tốt để có nhiều hơn thay vì ít chồng chéo của cần đàn và cơ thể cho sự ổn định lớn hơn, chuyển dây đàn rung tốt hơn, và tăng cường duy trì. Đàn Fender American Deluxe Jazz Bass có bắt vít chắc chắn vào thân đàn.

– Nhiều đàn guitar có cổ nguyên mảnh, tức là nó là một phần của cây đàn. Đàn này âm thanh vang lâu hơn nhưng khó điều chỉnh. Đàn guitar bass  2013 SG Standard Bass có cần nguyên mảnh của Gibson, làm đàn giữ âm hưởng đều đặn, những người chơi đàn Gibson Bass đều ưa thích.

mua-guitar-bass

– Đàn có cần đâm thẳng thường được thấy trong những cây đàn chất lượng cao. Loại cần này được tăng thẳng như tiếp nối từ thân đàn. Hai cánh được nối liền với cần làm thành một chiếc đàn. Loại cần đàn này không có phần nối giữa cần đàn và thân đàn. Đàn sẽ chắc chắn hơn và tiếng đàn trung thực hơn.

 

Chiều dài của cần đàn: Đây là khoảng cách từ phần trên cùng của cần đàn và đầu đàn, phần lớn đàn có chiều dài 34″ (inches).

 

guitar-bass

Fender Precision Bass

 

Chiếc Fender Precision Bass với chiều dài 34″ là tiêu biểu cho những đàn bass điện. Có một vài đàn có cần ngắn hơn, như Fender Mustang, một số đàn Hofner Violin bass, hoặc Gibson EBO, có cần khoảng 30”. Những đàn cần ngắn này thuận tiện cho các em nhỏ hoặc người có bàn tay nhỏ.

mua-guitar

Đàn Hofner Ignition Series Violin Bass này với cần ngắn 30” được phỏng theo model Paul McCartney làm nổi tiếng.

Đàn cần dài thường khoảng 35”, cần dài như vậy có thể được thêm vài nốt, nó thường được dung trong các đàn với 5 hay 6 dây bass nhưng được vững chắc hơn.

guitar-bass-2

Đàn Schecter Stiletto Studio-5 5-String Bass có cần dài 35”

 

Thân đàn bass điện

Đàn bass đặc ruột phổ thông nhất. Trong các đàn cao cấp loại này, thân đàn thường là một miếng gỗ đặc ruột, bằng gỗ alder, gỗ thích, swamp ash, mahogany, hoặc các gỗ khác có thể duy trì độ rung tốt. Nhưng đàn bass rẻ hơn, được dung ván ép, hoặc gỗ mềm hơn, có cả đàn bass bằng plastic.

Đàn Squier Vintage Modified Jaguar Bass

 

Đàn đặc ruột Squier Vintage Modified Jaguar Bass có tiếng được nâng cấp bởi dòng điện bass-boost.

Những đàn bass rỗng ruột, cấu tạo như guitar thùng nhưng có pickup từ trường như đàn đặc ruột nói trên. Nhạc công jazz và nhạc phổ thông thích loại đàn này.

Đàn thùng nổi tiếng nhất là đàn hình dung giống như đàn vilon gọi là Hofner Beatle bass, được dung thường để chơi nhạc rock. Đàn thùng có lợi là nhẹ hơn nhưng không chơi âm lượng to được vì dễ bị hồi âm. Cũng có nhiều đàn bass nửa rỗng nửa đặc, loại này ít bị feedback hơn.

chiu-dai-dan

Đàn Ibanez ASB180 Bass có thân đàn nửa rỗng nửa đặc làm âm hưởng như đàn thùng mà không dễ bị hồi âm.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …