Tác động âm nhạc đối với tình cảm con người

âm nhạc đối với tâm tư tình cảm con người
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Hiểu được thế mạnh to lớn của âm nhạc khi tác động vào mặt tâm tư, tình cảm con người. Các nhà chính trị đã sử dụng âm nhạc như là một vũ khí hữu dụng và đáng tin cậy trong việc kêu gọi, tập hợp, khích lệ, nâng cao tinh thần yêu nước và sức chiến đấu cho mỗi người dân và các chiến sỹ khi ra trận. Đồng thời âm nhạc cũng là một thứ vũ khí vô cùng lợi hại trong việc làm suy sụp tinh thần, giảm sức chiến đấu của kẻ thù.

Trước đây, nhất là trong thời đại La Mã, các chiến binh trước khi ra trận thường được nghe các khúc nhạc mạnh mẽ mang tính chất cổ vũ, khích lệ để họ lấy được tinh thần chiến đấu dũng cảm. Trong khi giao tranh, để cổ vũ cho tinh thần binh sỹ người ta cũng thường đánh trống, khua chiêng một cách dồn dập để kích động tinh thần làm các chiến binh hăng hái xông lên. Còn trong lịch sử Trung Quốc, đã có một giai thoại khá thần kỳ về tác động của âm nhạc. Đó là vào giai đoạn cuối của các cuộc giao tranh giữa Hán và Sở, Trương Lương là một nhà chính trị, tư tưởng kiệt xuất thời đó. Ông cũng đã dùng tiêu để thổi một khúc nhạc dưới ánh trăng vàng, khiến hàng vạn quân Sở do Hạng Vũ chỉ huy bỏ trốn và đầu hàng Hàn Tín làm quân của hai bên không bị đổ máu quá nhiều.

Điều này càng được thể hiện rõ hơn qua lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân ta. Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc ta ở thế kỷ XX, âm nhạc được biết đến như một vũ khí chiến đấu sắc bén, kêu gọi và tập hợp quần chúng cùng hướng về cuộc kháng chiến của dân tộc. Những ca khúc cách mạng với hừng hực khí thế, là sức mạnh tinh thần cho quân và dân ta, thể hiện niềm lạc quan trong lao động, chiến đấu: “tiếng hát át tiếng bom”. Có thể khẳng định, âm nhạc đã đóng một vai trò vô cùng to lớn, góp phần quan trọng vào thắng lợi vẻ vang của toàn dân tộc trong công cuộc giải phóng, bảo vệ và dựng xây đất nước.

Còn đối với những nhà giáo dục thì, âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong chương trình giáo dục nhân cách của con người. Đặc biệt là với trẻ nhỏ. Ở thành phố Athens – Hy Lạp thời cổ đại, việc giáo dục văn học giúp trau dồi trí tuệ, thể dục giúp phát triển thể xác, thì âm nhạc lại trau dồi cảm xúc và đức hạnh. Chương trình giáo dục do Plato đề nghị cho nước cộng hòa lý tưởng của ông ấn định cho âm nhạc chức năng giáo dục đạo đức này. Aristotle thì thừa nhận tầm quan trọng của âm nhạc như một phương tiện giáo dục đạo đức. Ông đã nhấn mạnh những giá trị thẩm mỹ và tâm lý của âm nhạc.

Như đã trình bày  về chức năng của âm nhạc, đã chỉ rõ những tác động mạnh mẽ của âm nhạc đến tâm lý của con người. Âm nhạc thức tỉnh một cách đặc biệt mạnh mẽ lòng trắc ẩn cũng như tất cả những gì là tốt đẹp nhất ẩn sâu trong mỗi con người. Nó cảm hóa và khơi dậy tính nhân bản và thánh thiện trong tâm hồn con người. Xét ở khía cạnh này, âm nhạc có một vị trí hết sức quan trọng trong việc giáo dục, phát triển nhân cách con người.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Dự đoán: Thương hiệu guitar Nhật Bản được ưa thích 2020

Trong rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật đang được biểu diễn trên thế giới, không nghi ngờ âm nhạc là một trong số những lĩnh vực được nhiều người yêu thích nhất. Âm nhạc, với rất nhiều nhạc cụ tạo ra âm thanh đẹp, dễ chịu thì guitar là một …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu nào?

Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu Fender. Không ngạc nhiên lắm vì đây là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, rất rất nhiều nghệ sĩ lừng danh trên thế giới chọn. Và một điều khá thú vị nữa là trong top 10 cây đàn guitar đắt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar Fender đắt nhất

Cây đàn guitar Fender đắt nhất : Stratocaster Fender của Eric Clapton – 959 ngàn đô Bạn có thể nghe thấy âm thanh của cây guitar Strat Fender này trong nhiều bản hit của Eric Clapton, vì đây là cây Guitar yêu thích của ông. Clapton đã bán lại Blackie …