Sự khác biệt lớn nhất giữa Đàn ukulele với đàn Guitar

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa vào Hawaii, Đàn ukulele được biết đến như là một phiên bản thu nhỏ của đàn Guitar. Một thế kỷ sau đó, Đàn ukulele chính hãng đã bắt đầu phổ biến ở Mỹ.

Với âm thanh và âm lượng đa dạng, Đàn ukulele chính hãng thường được dùng để đệm hát và độc tấu. Thông thường Đàn ukulele chính hãng được chia thành 4 loại tùy kích thước từ nhỏ nhất (Soprano Đàn ukulele chính hãng) đến lớn nhất (Baritone Đàn ukulele chính hãng) tương ứng với các giọng nữ cao, nam cao, nam trung và giọng phối hợp.

Bởi vì kiểu dáng giống nhau, cấu tạo thân đàn cũng có nhiều điểm tương đồng và đều thuộc nhạc cụ dây nên nhiều người lầm tưởng rằng Đàn ukulele chính hãng và Guitar là giống nhau. Tuy nhiên, Guitar và Đàn ukulele chính hãng lại là hai loại nhạc cụ hoàn toàn độc lập với nhau và mỗi loại đều có những đặc điểm riêng rất thú vị.


Sự khác biệt lớn nhất giữa Đàn ukulele với đàn Guitar là ở kích thước. Âm thanh giai điệu Đàn ukulele chính hãng cũng rất đa dạng bởi cấu tạo và kích thước khác nhau.

Phổ biến nhất trong các phân loại của Đàn ukulele chính hãng là Soprano Đàn ukulele – phân loại ukulele chính hãng có kích thước nhỏ nhất. Kích thước thông thường là dài khoảng 53cm, có 12-14 phím với 4 dây tương ứng với 4 âm Sol-Do-Mi-La.

Concert Đàn ukulele là phân loại thứ hai to hơn Soprano một chút. Kích thước chuẩn của loại này là khoảng 58cm chiều dài, gồm 14-17 phím và cũng có 4 dây.

Tenor Đàn ukulele là phân loại kế tiếp và theo thứ tự tất nhiên sẽ có kích thước lớn hơn phân loại thứ hai một chút. Chiều dài chuẩn của phân loại này là 66cm, có 4 dây với 17-19 phím. Phân loại này cũng thường được dùng để độc tấu.

Baritone Đàn ukulele là phân loại cuối cùng nên sẽ là loại có kích thước lớn nhất trong các loại Đàn ukulele chính hãng. Kích thước chuẩn của loại này là 76cm chiều dài, gồm 19-21 phím.

Những cây đàn ukulele được bán tại Việt Thương:

Đàn Ukulele Suzuki SU-1: 630,000 VNĐ

Đàn Ukulele Suzuki SUK-1: 950,000 VNĐ

Đàn Ukulele Suzuki SUK-5: 1,370,000 VNĐ

Đàn Ukulele Fender Mino’Aka – Concert, Natural: 3,000,000 VNĐ

Đàn Ukulele Fender U’Uku – Soprano, Natural: 3,040,000 VNĐ

So sánh

Đàn Ukulele Fender Nohea, All Koa: 5,300,000 VNĐ

Đàn Ukulele Fender Hau’oli, All laminate mahogany

Đàn ukulele chính hãng cũng còn 1 loại đặc biệt nữa gọi là U-Bass. Sở dĩ nó được gọi bằng cái tên đó bởi vì nó được lên dây đúng theo các loại đàn bass truyền thống. Dây đàn này được làm bằng cao su nên cho âm thanh trầm và ấm rất riêng của U-Bass.

Âm thanh của Đàn ukulele chính hãng thay đổi tùy vào kích thước và cấu tạo của nó. Tiếng vang của Đàn ukulele chính hãng tuy nhỏ nhưng khi đệm thì lại réo rắc đất đặc biệt.

Với đàn Guitar thì lại có rất nhiều kích thước khác nhau nhưng không có kích thước cố định như Đàn ukulele chính hãng. Thùng đàn Guitar có thể tròn, khuyết… tùy theo sự sáng tạo của nhà sản xuất. Guitar cũng có nhiều dây hơn chứ không cố định 4 dây như Đàn ukulele chính hãng.

Để có thể sở hữu hoặc thuê được một chiếc đàn Đàn ukulele chính hãng chuẩn về cả âm thanh và chất lượng mà giá cả hợp lý, hãy đến với Công ty phân phối nhạc cụ Việt Thương. Chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn những loại nhạc cụ tốt với âm thanh chuẩn nhất mà giá cả vẫn hoàn toàn họp lý.

386 Cách Mạng Tháng 8, P.10, Q.3, Tp.HCM

(84.8) 3931 6540, 3931 6541

(84.8) 3843 5523

info@vietthuong.com.vn

 


 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …