Những bộ phận của đàn ukulele

Bất kể là loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác nào, khi muốn chơi thành thạo thì kiến thức về nó cũng là điều quan trọng tiên quyết. Lựa chọn những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác hợp với mình, bạn sẽ có hứng thú hơn trong việc học và nâng cao khả năng đánh đàn và cảm nhận âm nhạc của mình đấy. Trong bài này tôi xin giới thiệu với các bạn một vài thông tin cơ bản cần thiết về đàn Ukulele – một loại loại đàn sáo, thuộc họ Guitar nhưng có kích thước nhỏ hơn và khác Guitar nhiều điểm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn và dày công học đàn ukulele hiệu quả hơn.

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa vào Hawaii. Thoạt nhìn bên ngoài, Ukulele có hình dáng giống hệt Guitar. Nhưng về hình dáng và cách chế tạo thì khác Guitar nhiều điểm. Ukulele chỉ có cố định 4 dây đàn và được chia làm 4 phân loại nhỏ: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Mỗi phân loại nhỏ sẽ có số phím và cách lên dây khác nhau nên âm thanh phát ra từ mỗi loại cũng không giống nhau.

Trong ảnh là những bộ phận quan trọng trong hình dáng và cách chế tạo đàn Ukulele. Cụ thể là:

  • Head – đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn (tuning adjusters)
  • Tuning adjusters – bộ chỉnh: gồm có 4 khóa được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại để chỉnh dây.
  • Neck – cần đàn: là nơi đặt phím đàn để chơi các hợp âm và nốt nhạc.
  • Frets – Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi những miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.
  • Body – thân đàn: là nơi tạo tiếng vang cho âm thanh. Lỗ tròn ở giữa thân đàn có tác dụng làm thoát âm thanh cho đàn.
  • Saddle và bridge – Lưng và Ngựa đàn: là chốt giữ dây đàn.

Đó là những khái quát cần thiết về một chiếc đàn Ukulele. Cách chơi Ukulele không khó. Vì hình dáng và cách chế tạo đàn đơn giản nên thời gian học chơi loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác này cũng không lâu. Nếu chăm chỉ và siêng năng luyện tập, bạn chỉ cần khoảng 1-2 tháng là có thể dùng đàn Ukulele để chơi các bản nhạc yêu thích rồi. Chỉ cần nhớ vài nguyên tắc cơ bản như:

  1. Giữ đàn đúng cách
  2. Lên dây đàn
  3. Tìm hiểu và học thuộc các hợp âm
  4. Kỹ thuật Strumming.
  5. Học hỏi kinh nghiệm từ những người chuyên nghiệp
  6. Cảm nhạc và đưa cảm xúc vào những bài nhạc

Để cho việc dày công học đàn ukulele thuận lợi hơn, hãy bắt đầu việc dày công học đàn ukulele của bạn bằng việc lựa chọn một chiếc đàn tốt với âm thanh chuẩn. Loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác A&C bán và cho thuê tất cả những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác với chất lượng và âm thanh tốt nhất.

Truy cập http://cuahangnhaccu.vn hoặc cửa hàng đại lý http://vietthuong.vn để tham khảo thêm những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác mà chúng tôi có.

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu nào?

Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu Fender. Không ngạc nhiên lắm vì đây là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, rất rất nhiều nghệ sĩ lừng danh trên thế giới chọn. Và một điều khá thú vị nữa là trong top 10 cây đàn guitar đắt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar Fender đắt nhất

Cây đàn guitar Fender đắt nhất : Stratocaster Fender của Eric Clapton – 959 ngàn đô Bạn có thể nghe thấy âm thanh của cây guitar Strat Fender này trong nhiều bản hit của Eric Clapton, vì đây là cây Guitar yêu thích của ông. Clapton đã bán lại Blackie …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Gợi ý combo guitar điện cho người mới bắt đầu: Jackson JS22+Amply Blackstar LT-Echo 10 

Combo Eguitar 3 – Jackson JS22 DKA Amaranth Fingerboard Cùng nằm trong nhóm những sản phẩm thuộc combo guitar mà Việt Thương Music áp dụng trong chương trình này, Jackson JS22 DKA Amaranth Fingerboard, một cây Eguitar đáng mơ ước sẽ được ghép đôi cùng nhiều phụ kiện cần thiết, …