Những bộ phận của đàn ukulele

Bất kể là loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác nào, khi muốn chơi thành thạo thì kiến thức về nó cũng là điều quan trọng tiên quyết. Lựa chọn những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác hợp với mình, bạn sẽ có hứng thú hơn trong việc học và nâng cao khả năng đánh đàn và cảm nhận âm nhạc của mình đấy. Trong bài này tôi xin giới thiệu với các bạn một vài thông tin cơ bản cần thiết về đàn Ukulele – một loại loại đàn sáo, thuộc họ Guitar nhưng có kích thước nhỏ hơn và khác Guitar nhiều điểm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp các bạn lựa chọn và dày công học đàn ukulele hiệu quả hơn.

Đàn Ukulele xuất hiện vào thế kỷ 19 bởi những người nhập cư Bồ Đào Nha đưa vào Hawaii. Thoạt nhìn bên ngoài, Ukulele có hình dáng giống hệt Guitar. Nhưng về hình dáng và cách chế tạo thì khác Guitar nhiều điểm. Ukulele chỉ có cố định 4 dây đàn và được chia làm 4 phân loại nhỏ: Soprano, Concert, Tenor và Baritone. Mỗi phân loại nhỏ sẽ có số phím và cách lên dây khác nhau nên âm thanh phát ra từ mỗi loại cũng không giống nhau.

Trong ảnh là những bộ phận quan trọng trong hình dáng và cách chế tạo đàn Ukulele. Cụ thể là:

  • Head – đầu đàn: là nơi đặt bộ chỉnh đàn (tuning adjusters)
  • Tuning adjusters – bộ chỉnh: gồm có 4 khóa được quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại để chỉnh dây.
  • Neck – cần đàn: là nơi đặt phím đàn để chơi các hợp âm và nốt nhạc.
  • Frets – Phím đàn: là khoảng trống được chia bởi những miếng kim loại hay gỗ mỏng trên cần đàn.
  • Body – thân đàn: là nơi tạo tiếng vang cho âm thanh. Lỗ tròn ở giữa thân đàn có tác dụng làm thoát âm thanh cho đàn.
  • Saddle và bridge – Lưng và Ngựa đàn: là chốt giữ dây đàn.

Đó là những khái quát cần thiết về một chiếc đàn Ukulele. Cách chơi Ukulele không khó. Vì hình dáng và cách chế tạo đàn đơn giản nên thời gian học chơi loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác này cũng không lâu. Nếu chăm chỉ và siêng năng luyện tập, bạn chỉ cần khoảng 1-2 tháng là có thể dùng đàn Ukulele để chơi các bản nhạc yêu thích rồi. Chỉ cần nhớ vài nguyên tắc cơ bản như:

  1. Giữ đàn đúng cách
  2. Lên dây đàn
  3. Tìm hiểu và học thuộc các hợp âm
  4. Kỹ thuật Strumming.
  5. Học hỏi kinh nghiệm từ những người chuyên nghiệp
  6. Cảm nhạc và đưa cảm xúc vào những bài nhạc

Để cho việc dày công học đàn ukulele thuận lợi hơn, hãy bắt đầu việc dày công học đàn ukulele của bạn bằng việc lựa chọn một chiếc đàn tốt với âm thanh chuẩn. Loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác A&C bán và cho thuê tất cả những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác với chất lượng và âm thanh tốt nhất.

Truy cập http://cuahangnhaccu.vn hoặc cửa hàng đại lý http://vietthuong.vn để tham khảo thêm những loại loại đàn sáo, piano hay nhạc cụ khác mà chúng tôi có.

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …