Lược sử về nhạc Jazz

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Ngoài các tài liệu được xuất bản thì có một số luận văn, luận án, công trình nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành lý luận âm nhạc có liên quan, làm cơ sở nghiên cứu, cũng sẽ được chúng tôi đề cập cụ thể trong từng phần của luận án.

Về lĩnh vực lịch sử Jazz: điểm qua các công trình tiêu biểu về lĩnh vực lịch sử Jazz nói chung và Piano Jazz nói riêng đã nêu ở trên. Nhìn chung, các công trình đều thống nhất về những nhân tố hình thành nên nhạc Jazz và nghệ thuật Piano  Jazz, quá trình phát triển nhạc Jazz từ Mỹ sau đó lan tỏa đến khắp mọi nơi trên thế giới, cũng như các mốc thời gian và tác động của xã hội dẫn tới việc hình thành nên các phong cách trong Jazz… Tuy nhiên, hiện rất ít công trình, cũng như xuất hiện hiếm hoi “một vài dòng” nghiên cứu về quá trình du nhập và phát triển nhạc Jazz và Piano Jazz tại Việt Nam.

Đàn Piano Boston GP-178 PE

ĐÀN PIANO BOSTON GP-178 PE

>>>Xem thêm những nhạc cụ biểu diễn âm nhạc và nhạc cụ hòa tấu âm thanh bán tại Việt Thương.vn

Về lĩnh vực hòa âm: hiện chưa có bất cứ một công trình nào nghiên cứu tổng kết khoa học về những thủ pháp hòa âm Piano Jazz mà trong mỗi một phong cách đều có những đặc điểm riêng về: ngôn ngữ giai điệu, hòa âm, thang âm điệu thức, tiết tấu… Đặc biệt chưa có bất cứ một công trình nào nghiên cứu về sự vận dụng những thang âm điệu thức ngũ cung của âm nhạc truyền thống Việt Nam, cũng như các dạng ứng dụng của nó vào trong lĩnh vực sáng tác và biểu diễn của nghệ thuật Piano Jazz nói riêng, Jazz Việt Nam nói chung.

Về phương pháp ngẫu hứng: nhìn chung, các công trình ở trên đều thống  nhất những phương pháp trong ngẫu hứng mặc dù cách tiếp cận có thể khác nhau.

Qua những khảo sát những công trình đã nêu ở trên, cho đến thời điểm này chưa có một công trình nào nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của nghệ  thuật Piano Jazz Chuyên nghiệp Việt Nam một cách khoa học và có hệ thống.

Đề tài luận án của chúng tôi cũng sẽ tham khảo và tổng kết lại những kinh nghiệm của đội ngũ Giáo sư, giảng viên của khoa Jazz – HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM. Qua đó tìm ra những phương pháp tiếp cận trong biểu diễn ngẫu hứng Piano Jazz phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …