Lược sử về nhạc Jazz

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Ngoài các tài liệu được xuất bản thì có một số luận văn, luận án, công trình nghiên cứu khoa học thuộc chuyên ngành lý luận âm nhạc có liên quan, làm cơ sở nghiên cứu, cũng sẽ được chúng tôi đề cập cụ thể trong từng phần của luận án.

Về lĩnh vực lịch sử Jazz: điểm qua các công trình tiêu biểu về lĩnh vực lịch sử Jazz nói chung và Piano Jazz nói riêng đã nêu ở trên. Nhìn chung, các công trình đều thống nhất về những nhân tố hình thành nên nhạc Jazz và nghệ thuật Piano  Jazz, quá trình phát triển nhạc Jazz từ Mỹ sau đó lan tỏa đến khắp mọi nơi trên thế giới, cũng như các mốc thời gian và tác động của xã hội dẫn tới việc hình thành nên các phong cách trong Jazz… Tuy nhiên, hiện rất ít công trình, cũng như xuất hiện hiếm hoi “một vài dòng” nghiên cứu về quá trình du nhập và phát triển nhạc Jazz và Piano Jazz tại Việt Nam.

Đàn Piano Boston GP-178 PE

ĐÀN PIANO BOSTON GP-178 PE

>>>Xem thêm những nhạc cụ biểu diễn âm nhạc và nhạc cụ hòa tấu âm thanh bán tại Việt Thương.vn

Về lĩnh vực hòa âm: hiện chưa có bất cứ một công trình nào nghiên cứu tổng kết khoa học về những thủ pháp hòa âm Piano Jazz mà trong mỗi một phong cách đều có những đặc điểm riêng về: ngôn ngữ giai điệu, hòa âm, thang âm điệu thức, tiết tấu… Đặc biệt chưa có bất cứ một công trình nào nghiên cứu về sự vận dụng những thang âm điệu thức ngũ cung của âm nhạc truyền thống Việt Nam, cũng như các dạng ứng dụng của nó vào trong lĩnh vực sáng tác và biểu diễn của nghệ thuật Piano Jazz nói riêng, Jazz Việt Nam nói chung.

Về phương pháp ngẫu hứng: nhìn chung, các công trình ở trên đều thống  nhất những phương pháp trong ngẫu hứng mặc dù cách tiếp cận có thể khác nhau.

Qua những khảo sát những công trình đã nêu ở trên, cho đến thời điểm này chưa có một công trình nào nghiên cứu về sự hình thành và phát triển của nghệ  thuật Piano Jazz Chuyên nghiệp Việt Nam một cách khoa học và có hệ thống.

Đề tài luận án của chúng tôi cũng sẽ tham khảo và tổng kết lại những kinh nghiệm của đội ngũ Giáo sư, giảng viên của khoa Jazz – HỌC VIỆN ÂM NHẠC QUỐC GIA VIỆT NAM. Qua đó tìm ra những phương pháp tiếp cận trong biểu diễn ngẫu hứng Piano Jazz phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tiễn tại Việt Nam.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Dự đoán: Thương hiệu guitar Nhật Bản được ưa thích 2020

Trong rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật đang được biểu diễn trên thế giới, không nghi ngờ âm nhạc là một trong số những lĩnh vực được nhiều người yêu thích nhất. Âm nhạc, với rất nhiều nhạc cụ tạo ra âm thanh đẹp, dễ chịu thì guitar là một …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu nào?

Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu Fender. Không ngạc nhiên lắm vì đây là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, rất rất nhiều nghệ sĩ lừng danh trên thế giới chọn. Và một điều khá thú vị nữa là trong top 10 cây đàn guitar đắt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar Fender đắt nhất

Cây đàn guitar Fender đắt nhất : Stratocaster Fender của Eric Clapton – 959 ngàn đô Bạn có thể nghe thấy âm thanh của cây guitar Strat Fender này trong nhiều bản hit của Eric Clapton, vì đây là cây Guitar yêu thích của ông. Clapton đã bán lại Blackie …