Làm sao để học sinh phổ thông yêu âm nhạc Việt hơn?

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Các đài truyền hình TW và đài truyền hình TP cần phải điều chỉnh lại lịch phát sóng, thời lượng phát sóng đối với các chương trình biểu diễn âm nhạc, các gameshows âm nhạc hiện nay. Cần tăng cường phát sóng, giới thiệu các thể loại âm nhạc hàn lâm, các thể loại âm nhạc truyền thống dân tộc một cách có quy củ, dẫn dắt để người nghe, người xem dễ dàng thưởng thức được nó. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải điều chỉnh lại giờ phát sóng các chương trình này sao cho mọi người dân đều có thể nghe được, như luân phiên phát sóng vào các giờ vàng. Hiện tại các chương trình gameshows âm nhạc dành cho giới trẻ đang thống lĩnh gần như tất cả các giờ vàng này, khiến cho bức tranh âm nhạc Việt càng mất cân đối.

Kèn Soprano Saxophone Selmer SA 80 II

PGS. Ca Lê Thuần tại cuộc hội thảo “Không gian âm nhạc trên sóng phát thanh” do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức cũng đã đưa ra đề xuất sau: “Các đài phát thanh nên tổ chức hai dạng chương trình. Một là loại chương trình mà khán thính giả thích cái gì nghe cái đó, thậm chí một bản giao hưởng họ chỉ muốn nghe một chương. Còn khi đã chủ động giới thiệu đến với khán giả thì phải có cách dẫn giải tương đối khái quát cho họ. Bố cục chương trình sao cho khéo. Phát thanh cũng có giờ vàng, giới thiệu tác phẩm mới mà phát vào sáng sớm hoặc nửa đêm khi mà khán giả đã đi ngủ thì hỏng”.

Tại Việt Nam, việc phát sóng nhạc giao hưởng thính phòng trên các kênh truyền hình cũng được thực hiện từ khá lâu. Hiện nay, điển hình là chương trình “Âm nhạc giao hưởng thính phòng” được phát sóng trên kênh VTV1 của đài truyền hình Việt Nam. Chương trình được phát thường kỳ vào tối chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên, giờ phát sóng lại vô cùng bất hợp lý. Theo đúng lịch phát sóng thì là 23 giờ 30 phút nhưng thực tế giờ phát sóng luôn bị đẩy lùi xuống khi có những chương trình truyền hình trực tiếp. Hay chương trình “Gõ cửa âm nhạc” được phát sóng trên HTV7 nhưng vào buổi sáng lúc 8 giờ 30 phút. Như vậy, rõ ràng những chương trình này không thể đến được với người nghe, nhất là các em HS THPT của TP.

Cần tổ chức thêm các gameshows âm nhạc, các cuộc thi trên sóng truyền hình về các thể loại âm nhạc hàn lâm và truyền thống dân tộc với nhiều hình thức thu hút người xem như các chương trình dành cho nhạc nhẹ hiện nay. Ví như gameshows “Âm nhạc đỉnh cao” được VTV3 phát sóng thời gian qua. Mặc dù chương trình vẫn còn nhiều hạn chế nhưng cũng đã góp phần giúp khán giả dần biết được thế nào là nhạc kịch, là phong cách âm nhạc bán cổ điển. Đài truyền hình tiếp tục phát triển những chương trình như vậy với cả các thể loại nhạc dân ca, ca trù, hát xẩm, đờn ca tài tử … ở nhiều hình thức như cá nhân, nhóm thi với nhiều đề bài, nhiều thể loại để kích thích sự chú ý và theo dõi của người xem.

Đặc biệt đài truyền hình phải phát sóng được chương trình giới thiệu các sáng tác mới thuộc lĩnh vực khí nhạc Việt Nam, để giới thiệu các tác phẩm hay, có giá trị của chính nhạc sỹ nước nhà đến với công chúng trong nước. Để làm được điều này đòi hỏi phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa đài truyền hình với Hội Âm nhạc, Nhà hát vũ kịch giao hưởng và Ủy ban TP, cũng như cần có một nguồn kinh phí từ nhà nước, từ các công ty, tổ chức tài trợ cho chương trình.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …