4 dòng đàn ukulele cơ bản

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Ukulele hay còn được người Anh gọi tắt với cái tên khác là Uke, là một loại nhạc cụ xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Nó được biết đến như một phiên bản thu nhỏ của đàn Guitar mà những người nhập cư Bồ Đào Nha đã đưa đến Hawaii. Đến thế kỷ 20, Ukulele đã dần trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ và cũng từ đó, dần chiếm được sự quan tâm trên toàn thế giới.

Đàn ukulele có 4 kích cỡ và đều được trang bị chỉ 4 dây đàn:

  1. Soprano Ukulele: là loại nhỏ nhất, phổ biến nhất và cũng là loại có kích cỡ chuẩn nhất. Chiều dài khoảng 53cm (tức là khoảng 21 inch), thường có 12-14 phím. Được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) theo thứ tự dây 1-2-3-4 (từ trái sang phải). Pineapple Ukulele cũng là đàn Soprano nhưng được chế tạo theo hình dáng bầu dục thay vì mô phỏng hình dáng giống như chiếc đàn Guitar.
  2. Concert Ukulele: là phân loại thứ hai của Đàn ukulele, có chiều dài 58cm (tức là khoảng 23 inch). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14-17 phím. Âm thanh của Concert Đàn ukulele ấm hơn so với Soprano bới vì thân đàn to hơn, cần cũng rộng bản hơn nên người chơi cũng dễ cầm và dễ chơi hơn.
  3. Tenor ukulele: phân loại thứ 3 này của Đàn ukulele lại to hơn Concert một tí. Chiều dài khoảng 66cm (tức là 26 inch), có khoảng 17-19 phím. Loại đàn này thường được dùng để độc tấu.
  4. Baritone ukulele: phân loại thứ tư này của Đàn ukulele dài khoảng 78cm (khoảng 30 inch). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống dây 1-2-3-4 của guitar, thường có 19-21 phím. Bởi vì là loại Đàn ukulele có thân đàn to nhất nên âm thanh của loại Baritone cũng ấm và đầy đặn nhất.

Cũng như những loại nhạc cụ khác, Đàn ukulele cũng có rất nhiều biến thể như Đàn ukulele cộng hưởng (hay còn gọi là Resonator Đàn ukulele), Đàn ukulele điện và thông dụng nhất là Banjo Đàn ukulele.

Một phân loại đặc biệt khác của Đàn ukulele được gọi là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các đàn bass truyền thống là Mi-La-Re-Sol. Các dây đàn được chế tạo từ cao su nên âm thanh rất trầm và ấm, một kiểu âm thanh rất riêng của U-Bass. Phân loại đặc biệt này lại được chia làm 2 loại nhỏ: có phím và không phím.

Đàn ukulele rất thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi, bởi vì kích thước nhỏ nhắn và xinh xắn của nó. Nó thường được dùng để đệm hát, đôi khi cũng có người dùng nó để độc tấu. Âm thanh phát ra từ Đàn ukulele thay đổi tùy theo kích thước và cấu tạo của nó.

Để có thể sở hữu hoặc thuê được một chiếc đàn Đàn ukulele chuẩn về cả âm thanh và chất lượng mà giá cả hợp lý, hãy đến với Trung tâm phân phối nhạc cụ Việt Thương Music. Chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn những loại nhạc cụ tốt nhất, chất lượng âm thanh chuẩn và giá cả hoàn toàn hợp lý.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Đàn guitar Tanglewood TWCR D Crossroads Dreadnought Acoustic tầm giá 2,830,000đ

Tanglewood cho ra mắt Crossroads series, một dòng đàn hoàn toàn được dựa trên âm hưởng của nhạc blues những thập niên 30. Vào thời điểm đó những cây đàn không được làm quá “fancy”, không có hoàn thiện quá nổi bật và inlay trang trí. Chúng phải hoạt động tốt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Chơi đàn hay với CAGED System

CAGED System là một hệ thống rất quan trọng cho lối chơi guitar đệm (rhythm) lẫn guitar lead. Việc bạn chơi thể loại nhạc nào, đàn guitar acoustic hay electric đều không quan trọng vì hệ thống CAGED là cách để mọi người chơi guitar có thể làm quen với …

FENDER ACOUSTASONIC 40 230V EU Giá: 5,900,000VNĐ
Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Giá tiền Amply Acoustasonic 40 cho guitar của Fender

Amplifier Acoutasonic 40 có gì nổi bật? Đối với Amplyfier Acoutasonic 40, sản phẩm được thiết kế đặc biệt dành cho guitar acoustic, mang đến âm thanh phong phú và tự nhiên trong một thiết kế nhỏ gọn. Với thiết kế đơn giản, chắc chắn và giá cả phải chăng, …