4 dòng đàn ukulele cơ bản

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon

Ukulele hay còn được người Anh gọi tắt với cái tên khác là Uke, là một loại nhạc cụ xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Nó được biết đến như một phiên bản thu nhỏ của đàn Guitar mà những người nhập cư Bồ Đào Nha đã đưa đến Hawaii. Đến thế kỷ 20, Ukulele đã dần trở nên phổ biến trên khắp nước Mỹ và cũng từ đó, dần chiếm được sự quan tâm trên toàn thế giới.

Đàn ukulele có 4 kích cỡ và đều được trang bị chỉ 4 dây đàn:

  1. Soprano Ukulele: là loại nhỏ nhất, phổ biến nhất và cũng là loại có kích cỡ chuẩn nhất. Chiều dài khoảng 53cm (tức là khoảng 21 inch), thường có 12-14 phím. Được lên dây A-E-C-G (La-Mi-Do-Sol) theo thứ tự dây 1-2-3-4 (từ trái sang phải). Pineapple Ukulele cũng là đàn Soprano nhưng được chế tạo theo hình dáng bầu dục thay vì mô phỏng hình dáng giống như chiếc đàn Guitar.
  2. Concert Ukulele: là phân loại thứ hai của Đàn ukulele, có chiều dài 58cm (tức là khoảng 23 inch). Nó cũng được lên dây A-E-C-G và thường có 14-17 phím. Âm thanh của Concert Đàn ukulele ấm hơn so với Soprano bới vì thân đàn to hơn, cần cũng rộng bản hơn nên người chơi cũng dễ cầm và dễ chơi hơn.
  3. Tenor ukulele: phân loại thứ 3 này của Đàn ukulele lại to hơn Concert một tí. Chiều dài khoảng 66cm (tức là 26 inch), có khoảng 17-19 phím. Loại đàn này thường được dùng để độc tấu.
  4. Baritone ukulele: phân loại thứ tư này của Đàn ukulele dài khoảng 78cm (khoảng 30 inch). Nó được lên dây E-B-G-D (Mi-Si-Sol-Re), nghĩa là giống dây 1-2-3-4 của guitar, thường có 19-21 phím. Bởi vì là loại Đàn ukulele có thân đàn to nhất nên âm thanh của loại Baritone cũng ấm và đầy đặn nhất.

Cũng như những loại nhạc cụ khác, Đàn ukulele cũng có rất nhiều biến thể như Đàn ukulele cộng hưởng (hay còn gọi là Resonator Đàn ukulele), Đàn ukulele điện và thông dụng nhất là Banjo Đàn ukulele.

Một phân loại đặc biệt khác của Đàn ukulele được gọi là U-Bass. Nó được lên dây đúng theo các đàn bass truyền thống là Mi-La-Re-Sol. Các dây đàn được chế tạo từ cao su nên âm thanh rất trầm và ấm, một kiểu âm thanh rất riêng của U-Bass. Phân loại đặc biệt này lại được chia làm 2 loại nhỏ: có phím và không phím.

Đàn ukulele rất thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi, bởi vì kích thước nhỏ nhắn và xinh xắn của nó. Nó thường được dùng để đệm hát, đôi khi cũng có người dùng nó để độc tấu. Âm thanh phát ra từ Đàn ukulele thay đổi tùy theo kích thước và cấu tạo của nó.

Để có thể sở hữu hoặc thuê được một chiếc đàn Đàn ukulele chuẩn về cả âm thanh và chất lượng mà giá cả hợp lý, hãy đến với Trung tâm phân phối nhạc cụ Việt Thương Music. Chúng tôi tự tin sẽ cung cấp cho bạn những loại nhạc cụ tốt nhất, chất lượng âm thanh chuẩn và giá cả hoàn toàn hợp lý.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu nào?

Cây đàn guitar đắt nhất thế giới thuộc thương hiệu Fender. Không ngạc nhiên lắm vì đây là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu, rất rất nhiều nghệ sĩ lừng danh trên thế giới chọn. Và một điều khá thú vị nữa là trong top 10 cây đàn guitar đắt …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Cây đàn guitar Fender đắt nhất

Cây đàn guitar Fender đắt nhất : Stratocaster Fender của Eric Clapton – 959 ngàn đô Bạn có thể nghe thấy âm thanh của cây guitar Strat Fender này trong nhiều bản hit của Eric Clapton, vì đây là cây Guitar yêu thích của ông. Clapton đã bán lại Blackie …

Đàn guitar - Sáo - Trống Cajon
Gợi ý combo guitar điện cho người mới bắt đầu: Jackson JS22+Amply Blackstar LT-Echo 10 

Combo Eguitar 3 – Jackson JS22 DKA Amaranth Fingerboard Cùng nằm trong nhóm những sản phẩm thuộc combo guitar mà Việt Thương Music áp dụng trong chương trình này, Jackson JS22 DKA Amaranth Fingerboard, một cây Eguitar đáng mơ ước sẽ được ghép đôi cùng nhiều phụ kiện cần thiết, …