Tư vấn mua đàn guitar theo trình độ

Chơi nhiều dòng nhạc: Nếu bạn muốn tìm một cây đàn có thể thoải mái chơi được nhiều dòng nhạc khác nhau, nhưng vẫn giữ được cân bằng về âm sắc và khả năng chơi, thì một cây đàn acoustic dáng dreadnought có thể phù hợp với bạn. Dreadnought là dáng đàn guitar acoustic cơ bản, quen thuộc với mọi người. Bạn tìm thấy đàn dáng dreadnought hoặc biến thể của nó hơn bất kì loại đàn nào vì nhiều lí do tích cực. Kích thước đàn cỡ trung là lớn vừa đủ để khuếch đại tốt âm thanh, với sự pha trộn hài hòa giữa âm lượng và độ trong, nhưng không hề quá to gây cồng kềnh cho người chơi.

Hầu hết mọi hãng guitar acoustic đều có rất nhiều mẫu dreadnoughts, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm được một cây thỏa mãn các yêu cầu khác (giá thành, chất lượng v.v) mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Người mới chơi:

Đối với những người chơi trung bình và chuyên nghiệp, tốt nhất nên xem xét loại gỗ được dùng để chế tạo đàn và chất lượng của cấu trúc đàn. Nổi bật trong phân khúc tầm trung là chiếc guitar Taylor Big Baby. Taylor là một trong những cái tên lớn ở thị trường guitar acoustics, bên cạnh Martin, và Big Baby là đại diện hoàn hảo cho loại guitar cao cấp và độ bền cao. Mặc dù có thùng đàn dreadnought truyền thống, cây Big Baby thực chất đã được thu gọn lại ở tỉ lệ 5/16, giúp thoải mái hơn khi phải chơi trong thời gian dài. Nếu bạn đã điêu luyện trong lĩnh vực này, và muốn có một cây ‘guitar để đời’, hãy tìm đến dòng đàn vô cùnng hấp dẫn (và đắt tiền!) Gibson Hummingbird. Cây guitar này có lẽ không cần phải giới thiệu nữa, nó đã đồng hành với huyền thoại John Lennon, Elvis Presley và vô số những nghệ sĩ khác từ xưa đến nay.

Dành cho ca sĩ – nhạc sĩ

Thường thường, ca-nhạc sĩ có xu hướng viết nhạc và trình diễn độc lập, do đó họ cần một cây guitar không làm át đi hoặc đối chọi với giọng của mình. Ví dụ như Ed Sheean; Ed gần như chỉ thích đàn guitar baby sized khi sáng tác và thu âm vì tính linh hoạt và gọn nhẹ, đàn có thể được bỏ gọn vào túi và đem theo dễ dàng từ nơi này đến nơi khác để biểu diễn.

Làn sóng guitar baby-sized vẫn còn khá mới trong giới guitar acoustic, nhưng cả Taylor và Martin đều có những mẫu đàn loại này đáng được những nhạc sĩ tài năng lưu tâm đến.

Dành cho nhạc công phòng thu

Khi bạn là một thành viên trong ban nhạc, bạn muốn phần chơi của mình nổi bật và vì thế bạn cần phải thể hiện hết những gì mình có. Đàn acoustic thùng Jumbo phù hợp với tiêu chí về âm lượng , âm thanh và khả năng chơi, do đó sẽ đảm bảo bạn không bị mờ nhạt giữa dàn trống, bass và các nhạc cụ khác.

Dành cho người chơi theo phong cách classical/Spanish

Ở một nhánh hoàn toàn khác, ngoài guitar cho rock và blues, là đàn acoustic dây nylon. Chúng được đo ni đóng giày cho giới acoustic, nhờ vào những tiêu chuẩn hoàn toàn khác mà người chơi phong cách này thường có. Những chiếc guitar này vẫn là acoustic, vẫn có cơ cấu hoạt động như nhau, nhưng bộ dây nylon và diện tích mặt phím đàn cho phép chơi những kỹ thuật khác biệt. Fingerstyle, khi người chơi sử dụng từng ngón tay để gảy đàn thay cho miếng gảy, cho phép chơi nhiều bản đàn phức tạp. Để hỗ trợ, các dây được đặt cách hơi xa nhau và dây nylon phát ra âm có độ ngân ít hơn, nghĩa là các nốt không bị hòa vào với nhau.

Guitar dùng dây nylon thường được gọi là “guitar của người mới”. Một trong những lý do chính là bởi vì chúng có sẵn nhiều kích cỡ khác nhau: cỡ ½, ¾, 4/4 hoặc đầy đủ v.v. Ví dụ, một đứa bé 8 tuổi sẽ rất vất vả để chơi guitar full size, vì thùng và cần đàn sẽ lớn hơn kích thước chúng có thể cầm. Ngược lại, người lớn sẽ chẳng ai muốn chơi một cây guitar chỉ có ½ kích thước thông thường.

Một lí do khác cho việc tại sao guitar dây nylon là lựa chọn tốt cho người mới tập chơi đó là dây đàn mềm hơn, vì thế sẽ nhẹ nhàng hơn cho ngón tay của họ.

Nhiều người mắc sai lầm khi cho rằng đàn guitar giá rẻ kích thước ¾ trong catalogues chỉ là phiên bản nhái lại đàn acoustic dây nylon. Những người chơi muốn thử sức với loại guitar dây nylon và sắm một cây guitar full.

tu_van_mua_dan_guitar_theo_trinh_doTrình độ chơi khác nhau, mục đích chơi khác nhau quyết định cây guitar bạn mua

Tạm kết

Chúng tôi đã hạn chế phân tích quá sâu vào loại gỗ, kỹ thuật chế tạo đàn và những đặc điểm phần cứng trong hướng dẫn này. Đối với hầu hết người chơi, nhất là những người mới bắt đầu, câu hỏi chúng tôi đặt ra ở phần đầu là mấu chốt: làm cách nào để đạt được âm thanh cụ thể như ý muốn. Hi vọng hướng dẫn này phần nào giups bạn đi đúng hướng để ra quyết định cuối cùng.

Bất cứ khi nào mua guitar, điều tối quan trọng là bạn phải thử nghiệm thực tế cây đàn trước khi bỏ tiền mua. Mỗi cửa hàng nhạc cụ của Việt Thương có đa dạng chủng loại acoustics và những chuyên gia của họ có thể trả lời bất kì câu hỏi nào bạn gặp phải trong quá trình mua hàng.