Khả năng trình tấu sân khấu của Piano

Khả năng diễn tấu của Piano rất phong phú trong xử lý các thay đổi về cường độ: từ êm nhẹ du dương, trữ tình (PPP) cho đến giận dữ, bão táp, cao trào (fff) nhờ sự tinh tế và hoàn thiện trong cấu tạo bộ máy của cây đàn. Điều này đã tạo nên hiệu quả nghệ thuật rất lớn của cây đàn Piano khi sử dụng (trước đây các nhà chế tạo nhạc cụ đã buộc phải làm đàn Harpsichord /Clavecin có hai lớp bàn phím: một để chơi những đoạn nhạc êm ái và một bàn phím khác để chơi những phần bè với âm lượng lớn hơn).

trinh dien piano

Xem thêm những mẫu đàn piano Yamaha

dan piano yamaha _1

Liên hệ đặt mua đàn piano tại Việt Nam

Đàn Piano sử dụng 2 loại phím (phím trắng và phím đen): các phím trắng được sắp đặt theo hệ thống gam Đô, các phím đen chen vào giữa hai phím trắng chia đôi các quãng 1 cung thành bán cung. Hệ thống phím đen hình thành lối sắp đặt theo gam ngũ cung (pentatonic). Cấu tạo của bàn phím thuận tiện cho hai tay có thể đàn các dạng kỹ thuật phức tạp: những nét chạy một chiều, chạy gấp khúc, nhảy cách quãng, các nốt nhắc lại, trémolo… Mỗi tay thường chỉ đàn hợp âm đến 5 nốt, tuy nhiên trường hợp nhiều nhất có thể lên đến 6-7 nốt (ngón cái có thể bấm vào 2-3 phím liền bậc cùng một lúc). Do đó, hợp âm trong Piano dùng có thể thoáng, nhưng cũng có thể rất đậm tạo hiệu quả âm thanh vang lên chặt chẽ, dày và khít. Lúc cần giữ âm thanh ngân dài, có thể sử dụng pedal. Hiệu quả sử dụng pedal làm cho âm thanh vang, các nốt ngân dài quyện vào nhau thành một nền hoà thanh chặt chẽ, mượt mà, tạo nên một cảm giác ấm áp (tuy nhiên, không nên quá lạm dụng pedal bởi vì nếu không ngắt đúng chỗ, các nốt của hợp âm trước và sau sẽ trộn lẫn vào nhau, tạo thành một hiệu quả hoà thanh khác hẳn, sẽ làm âm thanh bị nhòe, giảm giá trị nghệ thuật của tác phẩm).

Những khả năng thể hiện phong phú của cây đàn Piano như đã nêu trên đã trả lời cho câu hỏi tại sao trong môi trường âm nhạc hàn lâm, Piano luôn được chọn là nhạc cụ phù hợp nhất trong hòa tấu với giọng hát và các nhạc cụ khác rất hiệu quả, đồng thời cũng đảm đương xuất sắc vai trò độc tấu đối thoại với cả một dàn nhạc giao hưởng. Đó cũng là lý do để lý giải cho việc các nhạc sĩ thiên tài thế giới các thời kỳ đã dành cho đàn Piano một kho tàng tác phẩm lớn và đồ sộ, phong phú nhất, đa dạng nhất về quy mô và thể loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *