Đàn guitar Việt Nam, những điểm mạnh và điểm yếu

Đàn guitar Việt Nam cũng như nhiều sản phẩm khác trên thị trường cũng đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và nếu là một người sử dụng đàn, bạn nên nắm bắt được những điều này để có thể dễ dàng hơn trong học và chơi đàn guitar.

Sử dụng những sản phẩm của Việt Nam mà cụ thể là các loại nhạc cụ, hầu hết chúng ta đều có khá nhiều những thắc mắc đưa ra, một trong số đó phải kể đến đó là vấn đề ưu nhược điểm của các cây đàn guitar Việt Nam. Và bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cặn kẽ nhất từ đó giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác nhất.

Lịch sử của đàn guitar Việt Nam 

dan guitar

Năm 1932 là thời điểm đánh dấu sự xuất hiện của cây đàn guitar đầu tiên ở Việt Nam, cây đàn này được chế tác bởi cụ Xuân Lan người làng Đào Xá, Hà Nội. Và cũng kể từ thời điểm này đàn guitar bắt đầu được sử dụng nhiều hơn, không chỉ trong đời sống mà còn trong chiến trận và trong trường học. Nhờ đặc tính dễ chơi, dễ học với những thiết kế gọn nhẹ, đàn guitar nhanh chóng trở thành một loại nhạc cụ quen thuộc với mọi người, nhất là những chiến sĩ trên tiền tuyến.

Khi hòa bình được lập lại, đàn guitar được đưa vào giảng dạy trong môi trường giáo dục và trở thành một môn học chính thức. Đây cũng là một cơ hội để người yêu nhạc được học chơi đàn guitar có bài bản từ trình độ cơ bản đến nâng cao.  Cũng chính vì vậy mà Việt Nam có rất nhiều nhạc sỹ nổi tiếng với những tác phẩm sống mãi với thời gian.

Hiện nay, việc sử dụng đàn guitar đã trở nên phổ biến, không chỉ là trong trường học mà nhạc cụ này còn xuất hiện trong các quán bar, sân khấu, phòng nhạc hoặc vỉa hè. Theo thời gian cùng với sự kế thừa và phát triển, đàn guitar của Việt Nam cũng có những cải tiến vượt bậc trong tính năng cũng như chất lượng để có được những sản phẩm tiện ích nhất dành cho người sử dụng.

Điểm mạnh của đàn guitar Việt Nam

Là dòng đàn của Việt Nam, do chính người nghệ nhân trong nước chế tác, những cây đàn guitar Việt Nam mang ưu điểm về thiết kế mang đậm tính dân tộc truyền thống, mỗi nhạc cụ trở nên gần gũi và thân thiện hơn với người dùng.

Bên cạnh đó, trải qua bao năm xuất hiện và phát triển, những cây đàn guitar Việt Nam sở hữu chất lượng âm thanh khá ổn định đạt tới độ trong và trầm bổng của giai điệu. Đặc biệt hơn cả, được chế tác từ các loại gỗ trong  nước, những cây đàn guitar Việt khá thân thiện với da tay, và không hề gây dị ứng. Đó chính là lý do mà có khá đông người dùng lựa chọn sử dụng và ưa thích.

Điểm yếu của đàn guitar Việt Nam

guitar viet nam

Dù được đánh giá khá cao về thiết kế và chất lượng âm thanh nhưng những cây đàn guitar Việt Nam vẫn sở hữu những nhược điểm của mình. Đó chính là vấn đề tuổi thọ của cây đàn mà nguyên nhân chính xuất phát từ chất liệu gỗ cùng công nghệ xử lý chất liệu còn sơ sài.

Thông thường mỗi loại đàn guitar đều có những tiêu chuẩn riêng về chất liệu gỗ, thậm chí mỗi cây đàn guitar được phân phối ra thị trường phải trải qua những tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt nhất. Còn với đàn guitar Việt Nam, các hãng sản xuất đàn hiện nay hầu hết đều chưa có tiêu chuẩn cụ thể  nào mà hầu hết các xưởng sản xuất guitar đều được mở ra theo hình thức tự phát từ các thợ thủ công địa phương. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng chưa có các cánh rừng trồng chuyên biệt các loại gỗ để sản xuất đàn mà chỉ được chọn lọc một cách tương đối, bởi vậy mà chất lượng đàn sẽ bị phụ thuộc vào chất lượng đợt gỗ tốt hay kém, đó cũng chính là nhược điểm của đàn guitar Việt Nam.

Về tuổi thọ thì những cây đàn guitar của Việt Nam thường kém hơn đàn guitar của các tên tuổi nước ngoài. Điều này được lý giải là do nguyên liệu được sử dụng trong sản xuất đàn guitar của Việt Nam là gỗ thịt, không qua quá trình xử lý công nghệ; trong khi các cây đàn của nước ngoài được sử dụng gỗ ép có chất lượng. Cũng chính vì vậy mà chỉ qua vài năm sử dụng, chất gỗ cũng như âm thanh của đàn sẽ bị thay đổi.

Trên đây là toàn bộ những thông tin được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau để chia sẻ đến bạn đọc. Chúng ta cũng nên lưu ý một điều rằng, bất kì vấn đề gì trong cuộc sống cũng ang tính 2 mặt, mặc dù đang mắc phải những nhược điểm song với giá thành phù hợp với khá nhiều người nên đàn guitar của Việt Nam vẫn trở thành lựa chọn của không ít người, đặc biệt là những người mới bắt đầu làm quen với nhạc cụ này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *