Mười bộ trống điện tử tốt nhất thế giới

Tôi vẫn còn nhớ khoảnh khắc nhận được dàn trống điện tử đầu tiên trong đời mình từ hộp quà của Ông già Noel. Khi ấy, tôi chỉ là một đứa bé nhưng đã biết chơi trống kha khá. Khác các bộ trống acoustic “thông thường”, kích thước, tính linh hoạt và cảm giác về trống điện tử khiến tôi thích thú ngay từ giây phút dùi chạm mặt trống. Tính tôi lại khá rụt rè và thường muốn chơi trống ban đêm. Những lúc ấy, tôi thường đeo tai nghe để không làm phiền hàng xóm và có thể nhanh chóng hòa mình vào tiếng trống đầy phấn khích. Tính di động cao của bộ trống giúp tôi có thể mang nó chơi cùng bạn bè một cách dễ dàng. Với vốn kiến thức của mình, hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn về 10 bộ trống điện tử mà theo tôi là tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hi vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm sự lựa chọn khi mua trống.

Ích lợi của trống điện tử

Khi tôi còn nhỏ, một trong những lo lắng lớn nhất của tôi khi học chơi trống là làm phiền hàng xóm. Họ yêu cầu tôi chỉ được chơi trước 8 giờ tối, và tôi lại  khá nhút nhát nên thật sự lúc ấy tôi đã rất sợ. Tôi không giỏi trống nên tự ý thức mình cần phải luyện tập nhiều. Không phải ai cũng vậy nhưng tôi nghĩ với tôi hay nhiều người yêu trống khác, chúng tôi có thể chơi cả ngày không biết mệt. Và với một bộ trống thông thường điều đó gần như không thể thành hiện thực (trừ khi bạn sống ở vùng xa xôi hẻo lánh hoặc ở trong một studio cách âm tốt), nhưng trống điện tử cho phép bạn đeo tai nghe và chơi trống bất cứ lúc nào bạn thích. Với chúng tôi, đó là lợi ích lớn nhất.

Hầu hết các bộ trống điện tử này có thể mang đi được, các hộp có thể bật gấp lại để đặt vừa vào xe hơi, không như các bộ trống thông thường (bạn phải tháo rời các bộ phận ra). Bạn cũng có thể để nó ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào như gara, trong phòng hoặc studio.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng, sự linh hoạt trong âm thanh, ghi âm, và các tính năng công nghệ tiên tiến khác đi kèm. Khác với bộ trống acoustic, bộ trống điện tử giống như “trống máy” đều có rất nhiều lựa chọn về âm thanh. Từ jazz, rock, marching, hay thậm chí cả hip-hop. Không những thế, có một số bộ trống còn cho phép bạn sáng tạo ra âm thanh của riêng mình. Tôi thật sự rất thích điều đó. Còn gì có thể tuyệt vời hơn thế nữa chứ! Nói tóm lại, khả năng linh hoạt và sáng tạo trên  electronic kit là vô hạn.

Chọn electric drum set như thế nào?

Tài chính. Đối với trống điện tử, bạn có rất nhiều lựa chọn. Bạn luôn có thể mua được với bất cứ giá nào, và dĩ nhiên là tiền nào của đó. Có những bộ trống chỉ tốn vài trăm đô-la, nhưng cũng có những bộ cần cả nghìn đô-la để sở hữu. Bạn sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu cho bộ trống của mình?

Bao nhiêu bộ phận? Phần lớn các bộ trống gồm 5 bộ phận: snare (trống lẫy), hi-hat (trống đôi), crash (trống đệm), một vài tom (trống mẽo) và chân kick. Tuy nhiên, một số bộ khác có cả các phần hỗ trợ khác, ví dụ như cymbal (chũm chọe) to, trống floor tom (tom thấp), và những thứ khác. Tất cả đều dựa vào ý thích của bạn, và mặc dù tôi đã cố gắng điểm qua các mẫu khác nhau với nhiều bộ phận khác nhau nhưng số bộ phận tiêu chuẩn của một bộ trống vẫn là 5.

Mặt cao su hay lưới? Có một chút khác biệt, nhưng đơn giản là mặt lưới thì tốt hơn khá nhiều. Mặt lưới đáp ứng được nhu cầu người chơi, âm thanh chân thực hơn và có thể điều chỉnh được. Điều này không phụ thuộc vào ý thích mà phụ thuộc vào giá tiền của bộ trống, mặt trống lưới hiển nhiên sẽ tiêu tốn của bạn nhiều hơn nhưng sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mặt da không hiệu quả. Nó vẫn làm tốt công việc của mình ở chừng mực nào đó.

Khả năng thiết lập module của bộ trống. Ở đây giá cả đóng vai trò rất quan trọng, bạn càng chi nhiều thì bộ trống của bạn càng có nhiều công nghệ cao được tích hợp. Một số mẫu trống bao gồm cả MIDI in/out, cổng AUX (phụ trợ) để kết nối thiết bị di động của bạn cho việc phát các file MP3, chơi vài bài nhạc, tải lên những âm thanh của riêng bạn, và nhiều hơn thế nữa. Có thể bạn chỉ muốn một bộ trống có các tính năng cơ bản là đủ? Vậy thì hãy tậu một bộ rẻ hơn mà không có các thiết lập được nâng cấp. Nếu không, hãy chọn những bộ trống điện tử với đầy đủ các tính năng tốt nhất, xứng đáng có mặt trong gia tài nhạc cụ của bạn nào.

Trống điện tử TK 11K Roland
Trống điện tử TK 11K Roland

Mười bộ trống điện tử tốt nhất

Dưới đây là danh sách 10 bộ trống điện tử theo chúng tôi là tốt nhất trên thị trường. Đừng quên xem qua danh sách này khi tìm mua một bộ trống  và cho chúng tôi biết mẫu mà bạn đã chọn mua, hoặc mẫu bạn nghĩ chúng tôi bỏ sót nhé!

  1. Trống điện tử Alesis DM7X

Mở đầu danh sách là Alesis – một trong những thương hiệu tốt nhất hiện có khi nói đến bộ gõ. Nếu bạn không ngại vấn đề tài chính thì đây là lựa chọn tuyệt nhất với bộ trống điện tử nằm trong top những bộ trống tốt nhất trên thị trường hiện nay (không phải quá đắt, nhưng cũng không hề rẻ). Đây là một trong những bộ đầy đủ nhất mà chúng tôi đã thử qua, với 385 âm thanh (trống, chũm chọe và bộ gõ) và 40 bộ dụng cụ có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh âm thanh theo bất kỳ bản nhạc nào nếu muốn, 4 trống tom lớn mặt đôi rộng 8 inch, trống snare, và 4 cymbal 10 inch, đủ tiêu chuẩn cho một bộ trống điện tử cao cấp.

Để kiểm soát tất cả, bạn để các mô-đun ở phía trước của bạn. Chúng tôi thừa nhận màn hình LCD tạm gọi là đạt tiêu chuẩn, nhưng bạn không thực sự cần một màn hình bắt mắt vì tất cả những gì bạn làm là căn chỉnh âm thanh. Nhưng bạn cũng có thể thiết lập tiến độ và bộ gõ nhịp.

Bộ trống bộ điện tử này là một trong những mẫu hoàn thiện nhất chúng tôi từng thấy. Trống cao su và symbol pad cũng có chất lượng phù hợp. Đây là một bản nâng cấp của Alesis DMX6 Drum Kit. Trong suốt một thời gian dài, DM7X vẫn là một trong những bộ trống được đánh giá cao nhất trên thị trường và đến bây giờ, xét trên tổng thể thì bộ trống này vẫn có chất lượng và tính năng phụ vượt trội. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn vẫn có thể dùng bản gốc Alesis DM6 (gồm 5 bộ phận) nếu vẫn còn hàng. Thật khó khăn để lựa chọn giữa hai phiên bản, nhưng chúng tôi chọn mẫu mới hơn (và bởi vì nó được đánh giá cao).

  1. Trống điện tử Yamaha DTX400K

Một thương hiệu khác chúng ta cũng khá quen thuộc là Yamaha, và tôi không thể nhớ được có lúc nào tôi không có ít nhất một loại nhạc cụ là sản phẩm của hãng. Nói đến DTX400K, đây không chỉ là bộ trống nổi tiếng nhất của họ, mà còn được đánh giá cao dựa vào chất lượng cả bộ trống. Có thể gọi đây là bộ trống 10 trong 1 khi mà nó có thể chơi từ jazz cho đến để diễu hành. Âm thanh có thể không nhiều so với DM7X, nhưng DTX400K có 23 snare, 21 chân kick, 31 cymbal, 36 trống tom và 42 bộ gõ. Chân kick không gây ồn ào, còn cymbal thì lớn và có tiếng rất vang, hai trống tom, một trống floor tom, hi-hat và snare – mặt trống cùng cỡ với DM7X (phiên bản khá chuẩn cho tất cả các loại). Điều làm nên khác biệt về giá là những tính năng phụ trong mô-đun này. Đó là các chương trình được tích hợp khi khởi động, bộ công cụ và trò chơi “druming games” giúp cho việc luyện tập thú vị hơn. Điều này có quan trọng với bạn hay không hoàn toàn là do bản thân bạn, có những tay trống chỉ cần miếng đệm và âm thanh để gõ, trong khi những người khác thì muốn chơi dựa trên kỹ năng. Như vậy, tùy thuộc vào túi tiền của bạn mà việc có thêm các tính năng phụ trợ hay không. Nếu có, thì cũng không tệ nhỉ? DTK400K có mức giá cao hơn DM7X vài đô-la.

  1.  Trống điện tử Pyle-Pro PED04

Đây là lựa chọn về một trong các loại trống điện tử giá mềm tốt nhất trên thị trường. Pyle Audio nổi tiếng bởi những sản phẩm với giá cả rất phải chăng. Một số tính năng nổi bật của bộ PED04 này là: MIDI in/out (luôn là một điểm cộng lớn đối với chúng ta), một cổng kết nối âm thanh, giắc cắm tai nghe, máy đánh nhịp tích hợp, công tắc lặp lại (reverb), giá đỡ điều chỉnh được, và còn nhiều hơn thế nữa. Bạn sẽ có 5 drum pad, một pedal hi-hat và chũm chọe đúng chuẩn. Với sự nâng cấp không quá vượt bậc, các mô-đun vẫn hoạt động đúng nhiệm vụ của chúng. Số âm thanh vừa đủ dùng với 11 bộ kit cài đặt trước và 4 biến âm, không quá hoàn hảo nhưng cũng có thể chơi tốt. Chúng tôi rất thích bộ trống này bởi giá cả rất cạnh tranh và đầy đủ các tính năng thỏa mãn những người trống.

Pyle-Pro PED04 phù hợp với người mới tập chơi hoặc những ai cần một bộ trống đơn giản. Các cảm ứng vận tốc của bộ trống đủ để các nhịp điệu không bị nhiễu, mặc dù một số người có phong cách chơi khá nặng hoặc nhanh hơn có khả năng sẽ nghe thấy âm lặp khi thu bằng MIDI. Nhưng trên hết, nếu lựa chọn Pyle-Pro PED04 sẽ không khiến bạn tốn quá nhiều chi phí cho một bộ trống. Vì vậy, hãy xem xét yêu cầu của mình và lựa chọn bộ trống này nếu phù hợp nhé!

  1. Trống điện tử Ddrums DD1

Đây có lẽ là một thương hiệu bạn chưa từng nghe qua, nhưng lại là bộ trống điện tử chất lượng mà bạn chắc chắn sẽ quan tâm nếu có tiền. Không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng Ddrum về cơ bản đã mở đường cho cuộc cách mạng trống điện tử ở vài thập kỷ trước. Ddrums DD1 dễ làm người ta hài lòng từ những cái nhìn đầu tiên bởi có  cổng USB, có kết nối MIDI và một đầu vào aux để nghe nhạc MP3. Bộ trống có rack chuẩn: crash, ride, hi-hat (cũng như miếng đệm điều khiển hat mà chúng tôi ưa thích), 4 mặt trống đơn và một chân kick loại stand\pad. DD1 thật sự là lựa chọn đáng tin cậy và sẽ không làm bạn thất vọng và là sự đầu tư lâu dài nếu bạn giữ gìn trống tốt (có thể vì thế mà bộ trống này thích hợp cho trẻ em và người mới tập). Nhưng một trong những tính năng tuyệt nhất là cổng kết nối âm thanh – bạn có thể chơi bất cứ bài nhạc nào bạn nghĩ ra để luyện tập, để vui, hoặc để lên kế hoạch sáng tác cho bài hát mới.

Double pedal cũng hoạt động rất hiệu quả. Theo nhận xét cũng nhiều người thì Ddrums DD1 thích hợp cho trẻ em và người mới chơi trống hơn là người có trình độ khá trở lên. Vì vậy, nếu bạn không phải người mới chơi, những bộ trống chúng tôi đã đề cập phía trên mới là thứ dành cho bạn. Hãy lắng nghe âm thanh từ bộ trống DD1 và cảm nhận nhé! https://www.youtube.com/watch?v=FPzn0w7MhVw&feature=youtu.be

  1.  Trống điện tử Alesis DM10

Một mẫu Alesis khác – là một trong những mẫu phổ biến nhất nếu không xét đến giá cả. Chất lượng của mặt trống thuộc loại “không phải dạng vừa” khi được làm bằng chất liệu ‘RealHead’, còn chũm chọe làm từ loại hợp kim cực tốt gắn với hệ thống ‘ErgoRack’. Thiết kế cũng có rất nhiều tiến bộ hơn những mẫu trước đây. Về cơ bản, DM10 là một sự kết hợp khá hoàn hảo giữa thiết kế và âm nhạc. Không những vậy, với DM10, bạn còn có thể tải bộ âm thanh mới qua cổng USB. Nếu bạn hâm mộ phong cách chơi trống ở những năm 70, thì tính năng của bộ DM10 này thật sự tuyệt vời. Nó cũng có thể kết nối với giao diện MIDI, và tích hợp một bộ lưu trữ vô cùng ấn tượng.

Các miếng đệm trống (pad) chia thành 2 loại ( 8 inch và 10 inch) nên bạn có thể tạo ra những âm thanh khi đập vào cạnh trống và mix chúng với âm thanh từ mặt trống cho bạn cảm giác vô cùng chân thực. Nếu không nói về giá, đây sẽ là một bộ trống tuyệt vời. Mang nó về nhà là bạn đang nắm trong tay cả một báu vật đấy! Dưới đây là đoạn video ngắn về hoạt động của bộ trống này: https://www.youtube.com/watch?v=U7tHisRB424&feature=youtu.be

  1. Trống điện tử Yamaha DTX522K

Đây là một mẫu khác thuộc dòng trống điện DTX của Yamaha. Bộ này cũng tương đương với Alesis DM10 về giá và chất lượng. Bạn nhận được bộ 7 nhạc khí, với 2 món bổ sung là chũm chọe lớn và trống tom thấp. Với mẫu trống này, bạn phải cắm điện qua cổng USB và sử dụng phần mềm VST để điều khiển, đây cũng là một điểm khác biệt đáng kể so với những bộ trống khác. Nếu bạn sử dụng công cụ chỉnh âm kỹ thuật số và có những âm thanh bạn muốn hòa trộn với nhau, bộ trống này sẽ đáp ứng tốt. Bởi về cơ bản DTX522K là một bộ điều khiển MIDI. Mặt trống lẫy siêu mượt, nhờ đó bạn có thể mở và đóng rimshot cùng với âm thanh snare truyền thống. Mẫu trống công nghệ cao này có những công cụ luyện tập và ghi âm tích hợp sẵn bên trong.

Thiết kế của Yamaha DTK522K trông rất tuyệt. Trống lẫy được sơn màu khác để giống với phong cách truyền thống, cũng như cymbal đánh lên những rung động rất êm tai. DTK522K thật sự là một siêu phẩm chất lượng cho những tay trống chuyên nghiệp và bán chuyên, nhưng nếu bạn không tự xếp mình vào hạng “pro” thì cũng chẳng sao cả. Vì đó chỉ là những gì người ta thường nghĩ khi nhắc đến Yamaha DTX522K, còn nếu bạn có được nó, thì thật tuyệt, bởi đây là một bộ trống điện được thiết kế với những tính năng cao cấp. DTX522K đã từng được đề cập đến trong bài báo xếp hạng các loại nhạc cụ gõ tốt nhất của MusicRadar. DTX522K sẽ là một lựa chọn không tồi nếu nó đáp ứng được các yêu cầu và khả năng tài chính của bạn.

  1. Trống điện tử Ion Audio Redline

Đây là một một trong những bộ trống cũng được nhiều người yêu thích và có giá cả phải chăng. Với hơn 200 âm thanh tích hợp, bản hướng dẫn với giai điệu mẫu và bài tập để chơi theo, đây là bộ trống tuyệt vời cho người mới tập chơi hoặc cho những ai chỉ đơn thuần muốn mua một bộ trống dùng ổn. Hiển nhiên bạn sẽ có giắc cắm 1/4″ để kết nối MP3 hoặc các thiết bị khác để chơi bất cứ bài nhạc nào bạn thích. Không chỉ vậy, Redline cũng có liên kết USB, MIDI và tai nghe.

Một điểm cộng lớn là Ion Audio Redline có kèm tai nghe và dùi, nên nếu bạn đang tìm kiếm một bộ trống đầy đủ phụ kiện mà không muốn tốn quá nhiều tiền thì đây là mẫu trống mà bạn nên nghiêm túc xem xét. Điều tuyệt vời nữa của trống là chúng “phát sáng” khi chơi, bạn sẽ có những phản hồi thị giác cũng như một hình ảnh bắt mắt trên sân khấu hay đơn giản là để khoe với bạn bè. Đó là lí do tại sao Ion Audio Redline là bộ trống điện tốt nhất cho người mới tập chơi.

  1. Trống điện tử Acorn Triple-D5

Vẻ ngoài chắc chắn là tính di động cao của Triple-D5 đã cho chúng tôi quyết định đưa bộ trống này vào danh sách 10 bộ trống tốt nhất hiện nay. Chất lượng tương đối cao so với mức giá hiện hành, chỉ nhỉnh hơn một chút so với bộ Pyle Pro đã nhắc đến ở trên. Triple-D5 có tổng cộng 327 âm thanh khác nhau và có một số âm hỗn hợp được tích hợp có thể điều chỉnh theo từng mức độ. Các pad được làm bằng cao su, tuy nhiên chất lượng vẫn rất tốt so với giá cả. Khung trống được thiết kế chắc chắn nhưng vẫn có thể điều chỉnh được (căn chỉnh mặt trống theo ý muốn của bạn).

Một vài tính năng phụ trợ khác như hiệu ứng reverb và chorus (điệp khúc), giắc cắm tai nghe 1/4″, và cổng USB cũng được tích hợp. Acorn Triple-D5 là một bộ trống không có thiết kế quá lạ hay chất lượng quá tuyệt vời nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một bộ trống giá phải chăng và nhỏ gọn để tiện mang đi đây đó thì nên thử xem qua bộ trống này nhé.

  1. Trống điện tử Roland TD-11K-S

Giờ thì chúng ta sẽ nói về dòng trống cao cấp. Nhắc đến Roland là nhắc đến trống, và đây chắc chắn là một trong những thương hiệu trống điện tốt hơn cả. Trống lẫy của hãng là những miếng đệm hình chữ Vđầu bọc lưới (mesh-head V-pad), sử dụng dual-triggering mô phỏng âm thanh tự nhiên giữa vành và đầu lẫy. Trống tom làm từ cao su nhưng to 8.5″ và cũng có những trigger rất chính xác. Các cymbal 10″ đều cho ra những âm thanh rất tự nhiên khi đập vào. Tóm lại,TD-11K-S là một trong những bộ trống tốt nhất.

Bên cạnh đó, mô-đun của trống cũng rất ấn tượng. Bên cạnh âm thanh tự nhiên còn có những tính năng phụ trợ như chức năng HƯỚNG DẪN (coach function), khả năng thu và phát âm thanh, bộ nhớ dữ liệu MIDI/AUDIO. Nếu tài chính không phải là vấn đề và bạn mong muốn có một bộ trống tốt nhất thì Roland TD-11K-S là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.

  1. Trống điện tử OSP DD-502 MKII

Đóng lại danh sách là bộ trống có thương hiệu ít được biết tới nhưng lại được đánh giá cao trên Amazon nên chúng ta cũng cần xem qua. DD-502 MKII bao gồm 3 cymbal, 3 tom, 1 snare, chân kick và hi-hat (với pedal điều khiển). DD-502 MKII chỉ có 125 âm thanh, có thể hơi ít nhưng bộ trống có 50 bài hát cài sẵn để chơi theo. DD-502 cũng được tích hợp đầu vào aux, giắc cắm tai nghe và có thể kết nối MIDI. Đây thực sự chỉ là một bộ trống có những tính năng cơ bản, tuy nhiên, với sự ổn định lâu dài và bền chắc, DD-502 MKII được bán chạy trên một số website. Nếu bạn không có yêu cầu quá khắt khe hay mong muốn một bột rống với nhiều tính năng vượt trội, thì DD-502 là một lựa chọn an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *